สิงคโปร์ แอร์ไลน์เตรียมระดมทุนรอบใหม่ หลังขาดทุนมากที่สุดประวัติการณ์

9 พ.ย. 63 16:17 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สายการบินสิงคโปร์ แอรไลน์ (SIA) เตรียมระดมทุนครั้งใหม่เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน หลังสายการบินต้องเผชิญกับการขาดทุนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในไตรมาสที่ 2/2563

  Goh Choon Phong ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ สิงคโปร์ แอร์ไลน์ กล่าวว่าทางสายบินกำลังดำเนินการเจรจาเพื่อระดมทุนในตลาดตราสารหนี้รวมถึงการขายและปล่อยเช่าเครื่องบินของสายการบินซึ่งคาดว่าการขายเครื่องบินในครั้งนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงเหลือเพียง 300 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (223 ล้านดอลลาร์) ต่อเดือน จากเดิมซึ่งอยู่ที่ 350 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ต่อเดือน

  โดยก่อนหน้านี้สิงคโปร์ แอรไลน์ ได้เปิดเผยผลประกอบการในไตรมาส 2/2563 โดยมีรายได้อยู่ที่ 1.6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งมีรายได้อยู่ที่ 8.3 พันล้านดอลลาร์ และขาดทุนเป็นเงินสูงถึง 1.7 พันล้านดอลลาร์ หลังสายการบินได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่ลดลง รวมถึงการจ่ายค่าเสื่อมราคาเครื่องบิน (Impairment of aircraft) เป็นเงินสูงถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 2 

  ทั้งนี้สายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการพยุงกิจการของสายการบิน หลังจากที่ระดมทุนไปแล้วมากถึง 1.13 หมื่นล้านดอลลาร์สิงคโปร์รวมถึงประกาศเลิกจ้างพนักงาน 4,300 ตำแหน่ง หรือ 20% ของพนักงานทั้งหมด และเปิดเส้นทางบินใหม่ไปยังนิวยอร์กในช่วงที่เหลือของปีนี้ ซึ่งสายการบินคาดการณ์ว่าจะสามารถให้บริการได้เพียง 50% ของความจุผู้โดยสารทั้งหมดไปจนถึงสิ้นปี 2564

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai