บ.อินเดียเปิดตัวชุดตรวจโควิดผลิตเอง

9 พฤศจิกายน 2563 5:12 pm สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 9 พ.ย.- ทาทากรุ๊ป กลุ่มบริษัทข้ามชาติของอินเดียเปิดตัวชุดตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่อ้างว่า ใช้งานง่ายให้ผลเร็วกว่าวิธีมาตรฐานสากล แต่แม่นยำกว่าวิธีตรวจรวดเร็วที่นิยมใช้อยู่ ขณะที่ยอดผู้ป่วยในอินเดียยังคงเพิ่มขึ้นไม่หยุด

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของทาทาเมดิคัลแอนด์ไดแอกโนสติกส์ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า โรงงานของบริษัทในเมืองเจนไน รัฐทมิฬนาฑู ทางใต้ของประเทศจะเริ่มผลิตที่เดือนละ 1 ล้านชุด และสามารถเพิ่มกำลังผลิตอย่างรวดเร็ว ชุดตรวจนี้มีชื่อว่า ทาทาเอ็มดีเช็ค (TataMD CHECK) ให้ผลใน 90 นาที จะเริ่มจำหน่ายให้แก่โรงพยาบาลและห้องทดลองปฏิบัติการทั่วประเทศตั้งแต่เดือนหน้า เบื้องต้นจะเน้นตลาดในประเทศก่อน ซีอีโอระบุด้วยว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ชุดตรวจขนาดใหญ่ราคาแพง ชุดตรวจแบบนี้จะช่วยให้คนเข้าถึงและตรวจหาเชื้อได้มากขึ้น ใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI) และระบบอัตโนมัติตรวจตัวอย่างที่เก็บจากโพรงจมูก

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอินเดียเคยแถลงในเดือนกันยายนว่า ชุดตรวจนี้เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างทาทากับรัฐบาล ตรวจตัวอย่างจากโพรงจมูกได้ผลง่ายและรวดเร็วกว่าวิธีมาตรฐานสากลอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) ที่ใช้เวลาหลายชั่วโมง แต่แม่นยำว่าวิธีตรวจหาแอนติเจนเชื้อไวรัสโคโรนาที่รู้ผลใน 15 นาที ข้อมูลรัฐบาลอินเดียระบุว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้ป่วยใหม่ 45,903 คน ทำให้ยอดสะสมที่ 8.55 ล้านคน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 490 คน รวมเป็น 126,611 คน อินเดียตรวจหาเชื้อได้วันละกว่า 1 ล้านคน เกือบร้อยละ 60 เป็นการตรวจหาแอนติเจน รัฐบาลตั้งเป้าตรวจเพิ่มเป็นวันละกว่า 1.5 ล้านคน แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การตรวจหาแอนติเจนให้ความแม่นยำเพียงร้อยละ 80-90 เท่านั้น.

CR: สำนักข่าวไทย