รมว. ต่างประเทศเกาหลีใต้เดินทางถึงสหรัฐแล้ว

9 พฤศจิกายน 2563 11:46 am สำนักข่าวไทย

โซล 9 พ.ย. – นางคัง คยองฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้เดินทางถึงกรุงวอชิงตันของสหรัฐ เพื่อเข้าร่วมการหารือกับนายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แต่ถูกบดบังจากกระแสข่าวผลเลือกตั้งแบบคาดการณ์ที่นายโจ ไบเดน คว้าชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า นางคังกล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังเสร็จสิ้นการเยือนอนุสรณ์สถานทหารผ่านศึกสงครามเกาหลีว่า เป็นการเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่า รัฐบาลสหรัฐชุดใหม่จะรับมือปัญหาเฉพาะด้านอย่างไร แต่เธอคาดว่า นายไบเดนจะไม่หวนกลับไปใช้นโยบายความอดทนทางยุทธศาสตร์ต่อเกาหลีเหนือของอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา และว่า รัฐบาลสหรัฐชุดใหม่ควรใช้นโยบายที่ตั้งอยู่บนความสำเร็จและความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา สำนักข่าวยอนฮัพรายงานเพิ่มเติมว่า นางคังจะเข้าพบคณะเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงและการต่างประเทศของนายไบเดน รวมถึงการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือต่าง ๆ ระหว่างที่เดินทางเยือนสหรัฐเป็นเวลา 4 วัน นอกจากนี้ นางคังจะหารือร่วมกับนายพอมเพโอเกี่ยวกับความร่วมมือของทั้งสองประเทศ และปัญหาต่าง ๆ บนคาบสมุทรเกาหลี ทั้งยังระบุว่า เธอจะเข้าพบวุฒิสมาชิกและนักวิชาการของสหรัฐอีกหลายคน

การเดินทางเยือนสหรัฐของนางคังเป็นไปตามคำเชิญของนายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐที่ยกเลิกการเดินทางเยือนเกาหลีใต้ในเดือนที่แล้ว เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก.

CR: สำนักข่าวไทย