หุ้นขึ้นหลังประกาศไบเดนชนะการเลือกตั้ง

9 พฤศจิกายน 2563 12:50 pm สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 9 พ.ย. – หุ้น น้ำมัน และสกุลเงินที่ให้ผลตอบแทนสูงพากันปรับตัวขึ้น หลังประกาศนายโจ ไบเดน เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งสหรัฐ ขณะที่นักลงทุนหวังว่าสภาสหรัฐจะมุ่งเรื่องการผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมาตรการใหม่

ดัชนีตลาดหุ้นพุ่งขึ้นมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ตั้งแต่มีแนวโน้มว่า โจ ไบเดนจะชนะและพรรครีพับลิกันมีแนวโน้มที่จะครองวุฒิสภา ซึ่งจะทำให้สามารถทัดทานนโยบายการปรับปรุงกฎระเบียบและภาษีได้ และมาในวันนี้ดัชนีตลาดหุ้นโตเกียวก็ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 2 ขณะที่ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ ซิดนีย์ สิงคโปร์ โซล เวลลิงตัน และไทเป ต่างก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 1 ขณะที่วอลล์สตรีท ฟิวเจอร์ส ก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่าหนึ่งเปอร์เซ็นต์เช่นกัน

ด้านราคาน้ำมันก็ปรับตัวสูงขึ้นกว่าร้อยละ 2 จากความหวังว่าความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจใหม่ๆ จะช่วยกระตุ้นความต้องการสินค้าโภคภัณฑ์มากขึ้น แม้หลายประเทศในยุโรปจะใช้มาตรการปิดเมืองเพิ่มขึ้น ส่วนในตลาดเงิน สกุลเงินดอลลาร์ปรับตัวลดลง เมื่อเทียบเงินสกุลอื่นที่ให้ผลตอบแทนสูง เช่น เงินวอนเกาหลีใต้ ดอลลาร์ออสเตรเลีย และรูเปียห์ ของอินโดนีเซีย เนื่องจากตลาดเงินคาดว่าในอนาคตอันใกล้ สหรัฐจะมีการใช้จ่ายภาครัฐครั้งใหญ่ ขณะที่อัตราดอกเบี้ยจะอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

นักลงทุนกำลังฝากความหวังไว้กับสภาสหรัฐ โดยหวังว่า จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ หลังจากประสบภาวะชะงักงันมานานหลายเดือน โดยนักวิเคราะห์ระบุว่า การกระตุ้นครั้งใหม่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ในช่วงที่โรคโควิด-19 ยังคงระบาดทั่วสหรัฐ โดยมีผู้ติดเชื้อเกือบ 10 ล้านคน.

CR: สำนักข่าวไทย