สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงปารีส -ไบเดนจะกลับเข้าเป็นสมาชิกใหม่

5 พฤศจิกายน 2563 11:07 am สำนักข่าวไทย

อชิงตัน 5 พ.ย. – สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงปารีสอย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยถือเป็นประเทศแรกที่ถอนตัวจากสนธิสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ขณะที่ นายโจ ไบเดน ประกาศจะกลับเข้าเป็นสมาชิกของสนธิสัญญาอีกครั้งในทันทีที่ได้เป็นประธานาธิบดี

หลังการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ มีแนวโน้มว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ นายโจ ไบเดน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตได้โหนกระแสที่กำลังจะได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดี ประกาศชัดเจนว่า จะยกเรื่องสภาพภูมิอากาศขึ้นมาเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก โดยได้ทวีตข้อความว่า ในวันนี้รัฐบาลทรัมป์ได้นำสหรัฐออกจากข้อตกลงปารีสอย่างเป็นทางการ แต่ในอีก 77 วัน ข้างหน้า รัฐบาลไบเดนจะนำสหรัฐกลับเข้าเป็นสมาชิกสนธิสัญญาดังกล่าวอีกครั้ง

ที่ผ่านมา ทรัมป์ มีแต่เดินหน้าปกป้องอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิล และไม่เชื่อวิทยาศาสตร์ เรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ทั้งยังได้ประกาศเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนปีที่แล้วว่า จะถอนตัวจากข้อตกลงปารีสภายใน 1 ปี ซึ่งทำให้ไบเดนต้องแจ้งสหประชาชาติอย่างเป็นทางการ เรื่องการกลับเข้าเป็นสมาชิกของสหรัฐอีกครั้ง

คณะทำงานระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ ระบุว่า การปล่อยมลพิษทั่วโลกจะต้องเป็นศูนย์ภายในกลางคริสตศตวรรษนี้ หรือภายในปี 2593 หากจะให้โลกร้อนขึ้นไม่ถึง 1.5 องศาเซลเซียสในช่วงปลายคริสตศตวรรษ หรือในปี 2642 ขณะที่ไบเดนได้เสนอแผน มูลค่า 1.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อทำให้สหรัฐ ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยคาร์บอนมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก ปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2593 ซึ่งตรงกับเป้าของคณะทำงานของสหประชาชาติ.

CR: สำนักข่าวไทย