จีนห้ามนักเดินทางจากอังกฤษ-เบลเยียมเข้าหวั่นโควิด

5 พฤศจิกายน 2563 1:56 pm สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 5 พ.ย. – จีนออกคำสั่งล่าสุดห้ามนักเดินทางที่ไม่ใช่ชาวจีนจากอังกฤษและเบลเยียมเข้าประเทศ เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลับเข้ามาแพร่ระบาดใหม่

พื้นที่ตอนกลางของจีนเผชิญการระบาดของโควิด-19 ระลอกแรกเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ทางการจีนก็สามารถควบุคมการระบาดได้เป็นอย่างดี โดยการจำกัดการเดินทางและดำเนินมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวดต่อทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศ และต่อมาในเดือนมีนาคม โควิด-19ได้ระบาดไปทั่วโลก จีนจึงได้สั่งปิดพรมแดนทั้งหมดไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศ และต่อมาเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัด โดยอนุญาตให้ประชาชนที่ติดค้างในต่างประเทศเดินทางกลับ แต่ต้องได้รับอนุญาตจากสถานทูตของจีนในประเทศนั้นๆ รวมถึงมีผลการตรวจโควิดเป็นลบและต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว 2 สัปดาห์เมื่อเดินทางมาถึง

แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในยุโรปยังน่าวิตก สถานทูตจีนในอังกฤษจึงออกแถลงการณ์ว่า ทางการจีนตัดสินใจไม่อนุญาตนักเดินทางที่ไม่ใช่ชาวจีนเข้าประเทศเป็นการชั่วคราว ขณะที่สถานทูตจีนในเบลเยียมประกาศคำสั่งห้ามนักเดินทางเข้าประเทศด้วยเหตุผลเช่นเดียวกัน อังกฤษเป็นหนึ่งในประเทศแถบยุโรปที่มีการระบาดของโควิด-19 หนักที่สุด โดยมีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 4,800 คน และผู้ติดเชื้ออีกกว่า 1 ล้านคน และกำลังเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ ส่วนเบลเยียมมีสัดส่วนผู้ติดเชื้อต่อประชากรสูงสุดในโลก และเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา.

CR: สำนักข่าวไทย