สหรัฐทำลายสถิติป่วยโควิดรายวันสูงสุดหลังเลือกตั้ง

5 พฤศจิกายน 2563 10:55 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 4 พ.ย. – สหรัฐมียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่อย่างน้อย 102,591 คน นับเป็นสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุด ขณะที่โรงพยาบาลในรัฐหลายแห่งมีตัวเลขผู้ป่วยรักษาตัวพุ่งสูงขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า 9 รัฐของสหรัฐที่ทำสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุด ได้แก่ รัฐโคโลราโด ไอดาโฮ อินดีแอนา เมน มิชิแกน มินนิโซตา โรดไอแลนด์ วอชิงตัน และวิสคอนซิน ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นส่งผลให้มีผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลสูงถึง 50,000 คนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน ทางการรัฐนอร์ทดาโคตารายงานว่า แผนกผู้ป่วยวิกฤตเหลือเตียงผู้ป่วยเพียง 6 เตียงเท่านั้น ขณะที่รัฐเซาท์ดาโคตามีอัตราผู้ป่วยที่มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวกสูงกว่าร้อยละ 50 ส่วนรัฐไอโอวาและไวโอมิงมีอัตราสูงกว่าร้อยละ 40 ซึ่งสูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ที่ร้อยละ 5 ที่สามารถใช้เป็นเครื่องชี้วัดว่า ไม่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิดในชุมชน นอกจากนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดในสหรัฐยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน แต่ไม่ได้มีตัวเลขอยู่ในระดับเดียวกันกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อ โดยมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ย 850 คนต่อวัน เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนที่มี 700 คนต่อวัน

เขตมิดเวสต์ยังคงเป็นภูมิภาคที่มีการระบาดของโรคโควิดรุนแรงที่สุดในสหรัฐในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐอิลลินอยส์ในเขตมิดเวสต์ มียอดผู้ป่วยติดเชื้อทั้งสิ้น 48,579 คนในรอบ 7 วันที่ผ่านมา สูงสุดในบรรดารัฐทั้งหมดของสหรัฐ ตามมาด้วยรัฐเทกซัสที่มี 47,932 คน และรัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐฟลอริดาที่มี 30,000 คนเท่ากัน.

CR: สำนักข่าวไทย