เอกชน หวัง`ไบเดน`ชนะเลือกตั้งสหรัฐฯ หนุนการค้าระหว่างประเทศผ่อนคลาย

4 พ.ย. 63 14:08 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  เอกชน จับตาเลือกตั้งสหรัฐใกล้ชิด ขานรับ “ไบเดน” เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ ชี้ส่งผลให้นโยบายการค้าระหว่างประเทศผ่อนคลาย เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจไทย หวังการค้า การลงทุนไม่สะดุด

  นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนติดตามการเลือกตั้งสหรัฐฯ ใกล้ชิด เพราะส่งผลต่อนโยบายการค้า และการลงทุนที่เปลี่ยนไป ซึ่งมีผลทั้งบวกและ ลบ

  หาก นายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ชนะการเลือกตั้งประธานธิบดีสหรัฐฯ และ พรรคเดโมแครต สามารถครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎร และ วุฒิสภา อาจจะส่งผลให้นโยบายการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ กับคู่ค้ามีแนวโน้มกลับมาผ่อนคลายมากขึ้น

  ”ไบเดน มาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ การกีดกันทางการค้าก็จะลดลง และ ส่งผลดีต่อการค้า เราต้องตั้งรับเพื่อไม่ให้ตกกระบวน โดยเฉพาะการเข้าร่วมภาคี การค้า FTA แต่ถ้า ทรัมป์ เข้ามา ก็เหมือนเดิม ภาคเอกชนก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง”นายกลินท์ กล่าว

  นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในฐานะประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ความผันผวนของตลาดเงิน ตลาดทุนโลก รวมถึงไทยที่เกิดขึ้นจากความไม่แน่นอนของการเลือกตั้งในสหรัฐฯ แม้มีกระแสว่า นายโจ ไบเดน มีคะแนนนำ แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ชนะในส่วนของป๊อปปูล่าโหวต ดังนั้นความไม่แน่นอนในขณะนี้ยังมีความไม่ชัดเจนว่า ผู้ชนะ คือใคร และ กรณีที่มีคนชนะแล้วจะมีข้อคัดค้านหรือไม่

  อย่างไรก็ตาม นโยบายของทั้ง 2 ฝ่าย แตกต่างกัน หาก ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งนโยบายกีดกันการค้ากจะยังคงแข็งกร้าวต่อไป รวมถึงนโยบายที่จะผลักดันให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ เติบโตเร็วขึ้น ในขณะที่เศรษฐกิจ การค้าโลกจะโตชะลอลง

  แต่หาก โจ ไบเดน ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ แนวนโยบายก็จะหันเข้าสู่ภาคีมากขึ้น และ โครงการ CPTPP ก็จะกลับมา โดยมีนโยบายการทำธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ ความสัมพันธ์กับจีนจะดีขึ้น แต่จะอยู่ในกรอบที่จีนต้องเปิดกว้างทางค้าให้กับสหรัฐฯซึ่งก็จะทำให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวได้เร็ว ขึ้น แต่เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป และ ยั่งยืนในระยะยาว

รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai