กกร.คาดศก.ไทย Q4 ฟื้นตัวดีขึ้น แต่ยังคงเป้าจีดีพีปีนี้ -9% ถึง -7%

4 พ.ย. 63 13:58 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  กกร. ประเมินเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4/63 ฟื้นตัวดีขึ้น หลังการส่งออกปรับตัวดีขึ้นมาก พร้อมคงคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้ -9% ถึง -7% ส่วนส่งออก -10% ถึง -8% ห่วงโควิด-196 ระบาดรอบ 2 หวั่นฉุดเศรษฐกิจ

  นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า จากเศรษฐกิจไทยปลายไตรมาส /63 ได้อานิสงส์จากการฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมในต่างประเทศ การส่งออกเดือน ก.ย.63 ปรับตัวดีขึ้นมาก ภาคเกษตรและภาคอุตสาหกรรมดีขึ้น อาทิ ชิ้นส่วนรถยนต์ คอมพิวเตอร์ และ ส่วนประกอบ และ เม็ดพลาสติก ฟื้นตัวได้ดีสอดคล้องกับทิศทางของภาคอุตสาหกรรมในต่างประเทศ ส่วนการใช้จ่ายในประเทศฟื้นตัว จากมาตรการของภาครัฐสนับสนุน จึงคาดว่าเศรษฐกิจไตรมาส 4/63 จะฟื้นตัวได้ดีต่อไป

  ดังนั้นในปี 63 กกร. จึงคงคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้หดตัวในกรอบ -9 ถึง-7 % ส่งออกจะหดตัวในกรอบ -10 ถึง -8% ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปคาดว่า อยู่ในกรอบ -1.5% ถึง -1.0% าว

  สำหรับการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสองที่รุนแรงในหลายประเทศเ ถือป็นความเสี่ยงหลักในช่วงที่เหลือของปีนี้ โดยประเทศหลักในสหภาพยุโรปประกาศล็อกดาวน์ประมาณ 1 เดือน ในช่วงเดือน พ.ย.63 แม้การล็อกดาวน์ในครั้งนี้จะเน้นจำกัดกิจกรรมของผู้บริโภค ไม่ได้ให้หยุดภาคการผลิต แต่ก็คาดว่า จะทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยรวมแผ่วลง เบื้องต้นคาดว่าจะกระทบเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4/63 ประมาณ 0.37-0.5% เนื่องจากคาดว่าจะมีผลกระทบต่อความต้องการสินค้าส่งออก

  ”หากไม่เกิดการระบาดระลอกใหม่ในไทย หรือ สามารถควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัดได้ ประกอบกับ เม็ดเงินจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกจเพิ่มเติมในช่วงที่เหลือของปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นมาตรการคนละครึ่ง และ มาตรการช้อปดีมีคืน เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ที่ประชุมกกร. มองว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 4 น่าจะฟื้นตัวได้ต่อไป”

  สำหรับการแพร่ระบาดระลอกสองของโควิด-19 ที่รุนแรงในหลายประเทศเป็นความเสี่ยงหลักในช่วงที่เหลือของปี 2563 ประเทศหลักในสหภาพยุโรปประกาศล็อกดาวน์ประมาณ 1 เดือน ในช่วงเดือนพฤศจิกายนเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งแม้การล็อกดาวน์ในครั้งนี้จะเน้นจำกัดกิจกรรมของผู้บริโภค ไม่ได้ให้หยุดภาคการผลิต แต่ก็คาดว่า จะทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยรวมแผ่วล

  แผนการช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาคธุรกิจโรงแรมที่มีข้อเสนอของภาคเอกชนได้เสนอไปยังภาครัฐก่อนหน้านี้ เรื่องการตั้งกองทุนเพื่อซื้อโรงแรมที่ยังมีศักยภาพตามความเหมาะสม โดย กกร.ได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาเรื่องดังกล่าวโดยละเอียด

  นอกจากนี้ กกร. ขอให้ภาครัฐเร่งรัดการจ่ายเงินการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐทุกโครงการภายใน 30 วัน หลังจากการตรวจรับเรียบร้อยเพื่อช่วยในการเสริมสภาพคล่องทางการเงินภาคเอกชน และ ทางภาคเอกชนขนาดใหญ่กว่า 100 บริษัทได้ร่วมกันชำระหนี้ภายใน 30 วันแล้ว

รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai