ฝรั่งเศสเตรียมย้ายผู้ป่วยโควิดบางส่วนไปรักษาที่เยอรมนี

พุธที่ 4 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.41 น. เดลินิวส์

ผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในฝรั่งเศส เพิ่มขึ้นวันเดียว 854 คน เป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนเม.ย. ด้านรัฐบาลเตรียมย้ายผู้ป่วยจำนวนหนึ่งไปรักษาต่อที่เยอรมนี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศสรายงานสถานการณ์เกี่ยวกับโรคโควด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด จนถึงช่วงเย็นของวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ยืนยันผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 1,502,763 คน เพิ่มขึ้น 36,330 คน รักษาหายแล้ว 120,714 คน เพิ่มขึ้น 1,610 คน

  อย่างไรก็ตาม ในรอบวันเดียวกันมีผู้เสียชีวิตอีก 854 คน ถือเป็นสถิติผู้เสียชีวิตรายวันจากโรคโควิด-19 ในฝรั่งเศส เป็นจำนวนมากที่สุด นับตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา และจำนวนผู้ป่วยสะสมเฉพาะในฟ้องไอซียูมีอย่างน้อย 3,878 คน เป็นสถิติสูงที่สุดในรอบ 6 เดือน เพิ่มขึ้น 148 คน

ด้านสหพันธ์โรงพยาบาลแห่งชาติของฝรั่งเศสออกแถลงการณ์ เรื่องการเตรียมเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากภูมิภาคโอต์-เดอ-ฟรองซ์ ทางเหนือสุดของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่มีผู้ป่วยสะสมมากที่สุด โดยมีเมืองใหญ่ในภูมิภาคคือเมืองลีล และผู้ป่วยหนักตามโรงพยาบาลอีกหลายแห่ง ให้ไปเข้ารับการรักษาที่เยอรมนี

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวว่า ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง เตรียมยกระดับมาตรการเคอร์ฟิวในกรุงปารีส และเมืองใหญ่อีกหลายแห่ง “เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ” ให้กับมาตรการควบคุมโรค และลดอัตราการฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์ครั้งที่สอง ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค. ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 1 ธ.ค. นี้ “เป็นอย่างน้อย”.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์