ญี่ปุ่นเล็งขยายโครงการอุดหนุนเที่ยวในประเทศ

29 ตุลาคม 2563 11:02 am สำนักข่าวไทย

ญี่ปุ่น 29 ต.ค.- แหล่งข่าวเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาขยายโครงการอุดหนุนการท่องเที่ยวในประเทศหลังสิ้นสุดหลังสิ้นเดือนมกราคม เพื่อเดินหน้าช่วยเหลือภาคการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบหนักจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

แหล่งข่าวเผยว่า สมาชิกพรรครัฐบาลบางคนขอให้ขยายโครงการท่องเที่ยวฤดูใบไม้ผลิ GO To Travel ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ขณะเดียวกันรัฐบาลเตรียมจะเพิ่มโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว หลังจากมีเสียงวิจารณ์ว่า ที่พักท่องเที่ยวราคาถูก บริษัทนำเที่ยวขนาดกลางและย่อม ไม่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ และไม่สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวในวันธรรมดา รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องร่างงบประมาณเพิ่มเติมฉบับที่สามสำหรับปีงบประมาณ 2563 และนำเงินสำรองมาใช้ในกรณีที่งบประมาณ 1.35 ล้านล้านเยน (ราว 430,723 ล้านบาท) ในโครงการ Go To Travel ถูกใช้หมด

พรรคโคเมโตซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเสนอนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะเมื่อวันอังคารว่า ควรขยายโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไปจนถึงช่วงวันหยุดยาวปลายเดือนเมษายนจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ขณะที่สมาชิกพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) หลายคนและทางการท้องถิ่นก็เรียกร้องให้ขยายโครงการเช่นเดียวกัน นายคาซึโยชิ อากาบะ รัฐมนตรีท่องเที่ยวเผยว่า สิ้นเดือนมกราคมคือวันสิ้นสุดโครงการอย่างคร่าว ๆ ทางการจะดูการใช้งบประมาณเพื่อตัดสินใจเรื่องวันสิ้นสุดโครงการอีกครั้ง ส่วนนายคัตสึโนบุ คาโต หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเผยกับสื่อวานนี้ว่า รัฐบาลจะตัดสินใจโดยพิจารณาจากสถานการณ์โรคโควิด-19 การฟื้นตัวของความต้องการท่องเที่ยว และงบประมาณที่จะต้องใช้.

CR: สำนักข่าวไทย