อินเดียคาดทดลองวัคซีน”สปุตนิก-วี”สำเร็จ มี.ค. ปีหน้า

29 ตุลาคม 2563 12:01 pm สำนักข่าวไทย

เบงกาลูรู 28 ต.ค. – ด็อกเตอร์ เรดดี้ส์ แลบบอราทอรี่ส์ บริษัทยาชื่อดังของอินเดียเผยกำหนดการเบื้องต้นในการทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือสปุตนิก-วี โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นการทดลองขั้นสุดท้ายในเดือนมีนาคมปีหน้า

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของด็อกเตอร์ เรดดี้ส์ แลบบอราทอรี่ส์ กล่าวว่า การทดลองวัคซีนสปุตนิก-วีในระยะกลางจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และจะเสร็จสิ้นในเดือนธันวาคมนี้ เขายังระบุเพิ่มเติมว่า การทดลองทางคลินิกในระยะที่ 3 จะสำเร็จอย่างเร็วที่สุดในเดือนมีนาคมปีหน้า แต่อาจจะล่าช้าไปเป็นเดือนเมษายนหรือพฤษภาคมได้ ขึ้นอยู่กับผลการทดลองทางคลินิกในระยะที่ 2 และการผ่านการรับรองจากหน่วยงานควบคุม อินเดีย ซึ่งมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 8 ล้านคน สูงเป็นอันดับที่ 2 รองจากสหรัฐคาดหวังว่า วัคซีนสปุตนิก-วีจะช่วยควบคุมการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ในประเทศได้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของอินเดียเป็นห่วงว่า เทศกาลท่องเที่ยวและการออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งของประชาชนทำให้การควบคุมการระบาดเป็นไปได้ยากขึ้น

บริษัท ด็อกเตอร์ เรดดี้ส์ มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองไฮเดอราบาดในรัฐอานธรประเทศของอินเดีย และผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานควบคุมให้ทำการทดลองทางคลินิกขั้นสุดท้ายของวัคซีนสปุตนิก-วี หลังอินเดียลงนามในข้อตกลงกับกองทุนความมั่งคั่งของรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย