โรงพยาบาลในวิสคอนซิน-เทกซัสตกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด

29 ตุลาคม 2563 9:34 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 29 ต.ค. – โรงพยาบาลในรัฐวิสคอนซินและรัฐเทกซัสของสหรัฐตกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดเนื่องจากจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น

รัฐวิสคอนซินเป็นหนึ่งใน 36 รัฐ ที่มีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้าจนโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยยูดับเบิลยูเฮลท์ (UW Health) ในเมืองเมดิสันต้องเร่งดัดแปลงพื้นที่ที่เหลืออยู่ในโรงพยาบาลให้เป็นหน่วยผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อให้ทันกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ และได้เปิดหอผู้ป่วยหนักแห่งใหม่ก่อนกำหนด ซึ่งไม่นานหลังเปิดก็มีผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 เข้ารับการรักษาจนเต็ม

ส่วนรัฐที่มีผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ด้วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากที่สุดในสหรัฐ คือ รัฐเท็กซัส ซึ่งมีผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลรายใหม่เกือบ 1,000 คนในวันอังคาร หรือเพิ่มขึ้น 20% จากสัปดาห์ที่แล้ว และด้วยความที่มีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลในท้องถิ่น ทางเมืองเอลพาโซในรัฐเท็กซัสจึงได้ดัดแปลงศูนย์การประชุมให้เป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วย

ขณะนี้ สหรัฐมี 12 รัฐ ที่มีผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ด้วยโรคโควิด-19 เพิ่มสูงจนเป็นสถิติ คือรัฐอาร์คันซอ อินดีแอนา ไอโอวา เคนทักกี มินเนโซตา เนแบรสกา นิวเม็กซิโก โอไฮโอ เซาท์ดาโคตา เวสต์เวอร์จิเนีย วิสคอนซิน และไวโอมิง โดยจำนวนผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ถือเป็นสิ่งสะท้อนผลจากการไล่ตรวจหาผู้ที่ติดเชื้อที่ได้ดำเนินการไปก่อนหน้านี้.

CR: สำนักข่าวไทย