ผู้นำเวียดนามเรียกร้องทรัมป์มองเป็นกลางต่อข้อพิพาทการค้า

27 ตุลาคม 2563 3:19 pm สำนักข่าวไทย

ฮานอย 27 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีเวียดนามยืนยันว่า เวียดนามไม่ได้จงใจปล่อยให้ค่าเงินด่องอ่อน เพื่อช่วยการส่งออก และขอให้ผู้นำสหรัฐประเมินเวียดนามตามความเป็นจริง

นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนามกล่าวต่อนายอดัม โบห์เลอร์ ผู้อำนวยการบรรษัทเงินทุนเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา หรือ DFC ว่า หากเวียดนามจงใจปล่อยให้ค่าเงินด่องอ่อน ก็จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างร้ายแรง พร้อมยืนยันว่า เวียดนามไม่ได้ใช้นโยบายอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการค้าระหว่างประเทศ

เวียดนามถูกขึ้นบัญชีกลุ่มประเทศที่ต้องจับตามองของผู้ควบคุมสกุลเงินของสหรัฐ เนื่องจากได้ดุลการค้าจากสหรัฐอย่างมหาศาล โดยในเดือนสิงหาคมกระทรวงการคลังสหรัฐพบว่า สกุลเงินของเวียดนาม มีค่าอ่อนกว่าเมื่อปี 2562 ประมาณ 4.7% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยส่วนหนึ่งมาจากการแทรกแซงของรัฐบาล

ตามข้อมูลศุลกากรของเวียดนามระบุว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ เวียดนามได้ดุลการค้าจากสหรัฐ เพิ่มขึ้นเป็น 44,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จาก 33,960 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีก่อนหน้า ซึ่งสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐเปิดเผยว่า กำลังเปิดการสอบสวนว่า เวียดนามจงใจปล่อยให้ค่าเงินด่องอ่อนเกินไป และเป็นอันตรายต่อการค้าของสหรัฐหรือไม่.

CR: สำนักข่าวไทย