ชาวญี่ปุ่นตั้งครรภ์ลดลงช่วงโควิดระบาด

27 ตุลาคม 2563 2:34 pm สำนักข่าวไทย

โตเกียว 27 ต.ค. – ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับปัญหาวิกฤตประชากรอย่างหนักหลังมีอัตราการตั้งครรภ์และแต่งงานลดต่ำลงมากในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีสัดส่วนผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก โดยคาดว่าจะมีประชากรอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปสูงถึงร้อยละ 35 ในปี 2593 ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและสถานภาพทางการเงินของรัฐบาล นายเท็ตสึชิ ซากามาโตะ รัฐมนตรีกำกับดูแลมาตรการการลดลงของอัตราการเกิดของญี่ปุ่นกล่าวว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ชาวญี่ปุ่นวิตกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การคลอด และการเลี้ยงดูบุตร ข้อมูลของทางการญี่ปุ่นระบุว่า ในช่วงเดือน พ.ค. – ก.ค. ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นมีอัตราตั้งครรภ์ลดลงร้อยละ 11.4 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีอัตราการแต่งงานลดลงสูงถึงร้อยละ 36.9 ที่ส่งผลให้อัตราการเกิดต่ำลง ขณะที่สมาคมกุมารแพทย์ของญี่ปุ่นเตือนว่า อัตราเด็กเกิดใหม่ที่ลดต่ำลงเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 อาจส่งผลกระทบไปอีก 10 ปีข้างหน้า

นายมาซาจิ มัตสึยามะ อดีตรัฐมนตรีญี่ปุ่นให้ความเห็นว่า มีการคาดการณ์ถึงผลกระทบจากอัตราเด็กเกิดใหม่ที่ลดต่ำลงอย่างมาก แต่สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนก็คือ ระบบประกันสังคมที่อาจมีปัญหาในอนาคต.

CR: สำนักข่าวไทย