ฟิลิปปินส์ต้องการให้ซื้อวัคซีนโควิดในรูปแบบ G2G

27 ตุลาคม 2563 2:04 pm สำนักข่าวไทย

มะนิลา 27 ต.ค. – ผู้นำฟิลิปปินส์ต้องการให้การจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กระทำในรูปแบบข้อตกลงระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์กล่าวว่า เขาสนับสนุนให้การจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กระทำในรูปแบบข้อตกลงระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล เพื่อป้องกันการทุจริต พร้อมกล่าวเสริมว่า ฟิลิปปินส์จะไม่ขอวัคซีนจากประเทศใดแบบฟรี ๆ และกล่าวถึงจีนเป็นการเฉพาะเจาะจงว่า จีนไม่จำเป็นต้องมองหาพันธมิตรอื่นใดอีก เพราะจีนกับฟิลิปปินส์สามารถทำข้อตกลงระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลได้

อย่างไรก็ตาม ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวในภายหลังว่า แม้จีนกับรัสเซียจะดูเหมือนเป็นผู้นำในการแข่งขันด้านวัคซีนอยู่ในขณะนี้ก็ตาม แต่ถ้ามีประเทศหนึ่งประเทศใดยื่นข้อเสนอที่ดีที่สุดให้กับฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ก็จะเลือก ทั้งนี้ ซิโนแวก ไบโอเทค ของจีน อาจเริ่มทดลองวัคซีนระยะสุดท้ายในฟิลิปปินส์ในต้นเดือนหน้า ขณะเดียวกันทางการฟิลิปปินส์ก็กำลังประเมินวัคซีนจากสถาบันวิจัยกามาเลยาของรัสเซีย และแจนเซ่น ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันสำหรับการทดลองระยะสุดท้ายด้วย และกำลังเจรจากับไฟเซอร์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตยา และโมเดอร์นา ซึ่งเป็นบริษัทซัพพลายเออร์

ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อสะสมและเสียชีวิตสะสมสูงเป็นอันดับสองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีผู้ติดเชื้อสะสม 371,630 คน เสียชีวิตสะสม 7,039 คน เป็นรองเพียงอินโดนีเซีย ผู้นำฟิลิปปินส์จะขยายระยะเวลาการบังคับใช้มาตรการจำกัดแบบผ่อนคลายลงบางส่วนในเมืองหลวง ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดของประเทศ ต่อไปอีก 1 เดือน จนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน โดยโรงเรียนจะยังคงปิดทำการ ขณะที่มีการกำหนดให้ใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมตามที่สาธารณะและการขนส่งมวลชน.

CR: สำนักข่าวไทย