ความคับคั่งของผู้โดยสารที่สนามบินดูไบอาจลดลงถึง 70%

27 ตุลาคม 2563 1:44 pm สำนักข่าวไทย

ดูไบ 27 ต.ค. – สนามบินดูไบอาจมีผู้โดยสารลดลงถึง 70% ในปีนี้ จากที่เคยเป็นสนามบินที่พลุกพล่านที่สุดในโลก ในช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19

นายพอล กริฟฟิธส์ ผู้บริหารสูงสุดของสนามบินดูไบคาดการณ์ว่า จำนวนผู้โดยสารที่สนามบินดูไบ อาจลดลง 55-65% เหลือเพียง 30-40 ล้านคนในปีนี้ หากรูปการณ์ยังคงดำเนินต่อไปตามแนวโน้มปัจจุบัน และอาจลดลงมากถึง 70% แม้ปัจจุบันสนามบินดูไบ จะรองรับผู้โดยสาร ถึงประมาณ 1 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้

กริฟฟิธส์ได้เรียกร้องให้รัฐบาลแต่ละประเทศ ปรับลดกฎเกณฑ์การกักโรคกันสำหรับผู้โดยสาร และหันมาสนับสนุนนโยบายที่ชัดเจนและปฏิบัติได้ เช่น การตรวจหาไวรัสในผู้โดยสารก่อนออกเดินทางและเมื่อเดินทางมาถึง เหมือนดังเช่นที่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้กำหนดให้ผู้ที่เดินทางด้วยเครื่องบินไปยังสหรัฐ อาหรับเอมิเรตส์ต้องมีผลตรวจว่าปลอดเชื้อก่อนออกเดินทาง

ในดูไบ ผู้โดยสารส่วนใหญ่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้โดยอิสระ หากแสดงผลตรวจว่าปลอดเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารที่เดินทางไปจากบางประเทศจะต้องถูกตรวจอีกครั้งเมื่อเดินทางมาถึง และต้องถูกกักโรคไว้ก่อนจนกว่าจะได้ผลตรวจ ขณะที่ส่วนอื่นๆ ของประเทศยังคงบังคับให้ต้องกักโรค เป็นเวลา 14 วัน.

CR: สำนักข่าวไทย