สอง บ.ยาใหญ่ทดลองวัคซีนโควิดอีกครั้ง

24 ตุลาคม 2563 12:19 pm สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 24 ต.ค.- แอสตราเซนเนกาเริ่มทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในสหรัฐอีกครั้ง หลังได้รับอนุญาตจากทางการ ขณะที่จอห์นสันแอนด์จอห์นสันเตรียมทดลองวัคซีนอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

แอสตราเซนเนกา

แอสตราเซนเนกา บริษัทยาข้ามชาติของอังกฤษระงับการทดลองในสหรัฐตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน หลังมีรายงานว่าอาสาสมัครที่ร่วมการทดลองในสหราชอาณาจักรมีอาการป่วยทางระบบประสาทอย่างร้ายแรง สันนิษฐานว่าเป็นโรคไขสันหลังอักเสบ อย่างไรก็ดี บริษัทระบุว่า ไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่อาสาสมัครจะไม่สบายระหว่างการทดลองขนาดใหญ่ และได้เริ่มการทดลองในสหราชอาณาจักร บราซิลและแอฟริกาใต้อีกครั้งตั้งแต่เดือนก่อน แม้ว่าสำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ รอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวเมื่อต้นสัปดาห์ว่า เอฟดีเอพิจารณาข้อมูลความปลอดภัยทั้งหมดจากการทดลองทั่วโลกเสร็จสิ้นแล้ว และเห็นว่าปลอดภัยที่จะเดินหน้าทดลองต่อไป คาดว่าแอสตราเซนเนกาจะเริ่มการทดลองในสหรัฐอีกครั้งอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์นี้

จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

ส่วนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน บริษัทยาและสินค้าอุปโภคบริโภคข้ามชาติของสหรัฐระงับการทดลองขั้นสุดท้ายกับกลุ่มคนขนาดใหญ่เมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากอาสาสมัครคนหนึ่งไม่สบาย บริษัทแถลงวานนี้ว่า คณะกรรมการติดตามข้อมูลและความปลอดภัยแนะนำให้เริ่มรับอาสาสมัครอีกครั้ง เพราะไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนที่อยู่ระหว่างการทดลองทำให้อาสาสมัครรายนั้นไม่สบาย คาดว่าจะเริ่มการทดลองในสหรัฐได้อีกครั้งในวันจันทร์หรือวันอังคารหน้า และจะเดินหน้าจัดทำข้อมูลประสิทธิภาพวัคซีนให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ เรื่องเริ่มการทดลองนอกสหรัฐอีกครั้ง

ทั้งสองบริษัทนี้ทำสัญญาจัดสรรวัคซีนให้สหรัฐและหลายรัฐบาลหากได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานที่กำกับดูแล เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญเกรงว่า กระบวนการอนุมัติของเอฟดีเอจะถูกแรงกดดันทางการเมืองในช่วงใกล้ที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 3 พฤศจิกายนนี้ ชาวอเมริกันราวหนึ่งในสี่ยอมรับว่าลังเลที่จะฉีดวัคซีน ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมเกิน 42 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตเกิน 1.14 ล้านคน เฉพาะในสหรัฐป่วยสะสมเกิน 8.7 ล้านคน เสียชีวิตเกิน 229,000 คน.

CR: สำนักข่าวไทย