ชาวเนเปิลส์ปะทะ ตร.ค้านเคอร์ฟิวสกัดโควิด

24 ตุลาคม 2563 11:23 am สำนักข่าวไทย

เนเปิล 24 ต.ค.- ผู้ประท้วงในเมืองเนเปิลส์หรือนาโปลี ทางใต้ของอิตาลี ขว้างปาข้าวของใส่ตำรวจและเผาถังขยะช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ประท้วงทางการที่ใช้มาตรการห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ผู้ประท้วงชักชวนกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ให้ต่อต้านเคอร์ฟิวในแคว้นกัมปาเนีย ฝูงชนที่ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาวเดินไปตามท้องถนนทั่วเมืองเนเปิลส์ เมืองเอกของแคว้น ตะโกนคำขวัญต่อต้านมาตรการเคอร์ฟิวที่เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 23.00 น.วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น บางคนจุดระเบิดควันไปด้วย บางคนถือป้ายกระดาษว่า หากปิด ต้องรับผิดชอบ ทางการแคว้นกัมปาเนียเรียกร้องให้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมโรคโควิด-19 โดยระบุว่า กำลังจะเข้าสู่หายนะแล้ว จำเป็นต้องมีการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์ระดับประเทศ เพราะช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอิตาลีมีผู้ป่วยใหม่เกือบ 20,000 ราย เฉพาะแคว้นกัมปาเนียมีผู้ป่วยใหม่มากเป็นประวัติการณ์ 2,300 คน

จนถึงขณะนี้นายกรัฐมนตรีจูเซปเป กอนเตของอิตาลียังคงหลีกเลี่ยงที่จะนำมาตรการล็อกดาวน์กลับมาใช้อีกครั้ง หลังจากใช้นานสองเดือนเมื่อต้นปี ให้ประชาชนทุกคนอยู่แต่ในบ้าน และส่งผลให้เศรษฐกิจประเทศเข้าสู่ภาวะถดถอยเลวร้ายที่สุดนับจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง อิตาลีเป็นประเทศแรกในยุโรปที่พบการระบาดของโรคโควิด-19 ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่เกือบ 500,000 คน เสียชีวิตราว 37,000 คน.

CR: สำนักข่าวไทย