โตเกียวเปิดสระว่ายน้ำโอลิมปิก 2020

24 ตุลาคม 2563 2:13 pm สำนักข่าวไทย

โตเกียว 24 ต.ค.- กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นทำพิธีเปิดสระว่ายน้ำโอลิมปิก 2020 ที่ถูกเลื่อนไปใช้แข่งขันปีหน้าเพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีนักว่ายน้ำหญิงดาวรุ่งที่ตรวจพบมะเร็งเม็ดเลือดขาวมาร่วมว่ายน้ำสาธิตในวันนี้ด้วย

ศูนย์กีฬาทางน้ำความจุ 15,000 ที่นั่ง มูลค่า 542 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16,970 ล้านบาท) สร้างเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกุมภาพันธ์ กำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมแต่ถูกเลื่อนออกไปเพราะโรคโควิด-19 นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียววัย 68 ปี เผยกับสื่อว่า ตื่นเต้นมาก หวังว่าจะได้เห็นนักกีฬาชั้นนำทั่วโลกมาแข่งขันกันที่ศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งนี้ ขอรับปากว่ากรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกให้สำเร็จลุล่วง โดยใช้มาตรการต่าง ๆ สร้างความปลอดภัยจากไวรัสโคโรนา คณะผู้จัดและคณะกรรมการโอลิมปิกยืนยันจะสามารถเปิดการแข่งขันได้ในวันที่ 23 กรกฎาคมปีหน้า แม้มีเสียงวิตกว่าจะจัดได้หรือไม่เนื่องจากหลายประเทศเกิดการระบาดระลอกสองหรือระลอกสามแล้ว

ริคาโกะ อิเคเอะ

พิธีเปิดวันนี้มีริคาโกะ อิเคเอะ เงือกสาววัย 20 ปี ที่เป็นตัวเต็งเหรียญทองโอลิมปิกท่าผีเสื้อ 100 เมตรในโตเกียวโอลิมปิก 2020 มาสาธิตการว่ายผลัดผสมในท่าฟรีสไตล์ เธอเปิดเผยข่าวที่สร้างตกใจเมื่อปีก่อนว่า เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว รับการรักษาตัวนาน 10 เดือน ออกจากโรงพยาบาลเดือนธันวาคม จากนั้นกลับมาฝึกฝนอีกครั้งในเดือนมีนาคม และเริ่มลงแข่งขันในเดือนสิงหาคม

สระว่ายน้ำมีกำแพงกั้นเคลื่อนย้ายได้

สระว่ายน้ำหลักที่ศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งนี้มีความพิเศษตรงที่มีกำแพงกั้นเคลื่อนย้ายได้ แบ่งสระยาว 50 เมตรให้เป็นสระยาว 25 เมตรสองสระได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับความลึกของสระได้ด้วย หลังเสร็จสิ้นการใช้งานโอลิมปิก กรุงโตเกียวจะนำมาใช้แข่งขันว่ายน้ำและให้คนทั่วไปมาว่าย ตั้งเป้ามีคนใช้บริการปีละ 1 ล้านคน เพื่อให้คุ้มค่ากับที่ลงทุนก่อสร้าง.

CR: สำนักข่าวไทย