6 รัฐของสหรัฐมียอดตายโควิดสูงสุด

22 ตุลาคม 2563 10:20 am สำนักข่าวไทย

ชิคาโก 22 ต.ค. – 6 รัฐของสหรัฐมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันสูงสุด ขณะที่ทางการท้องถิ่นเริ่มประกาศใช้มาตรการใหม่หลังเขตมิดเวสท์และพื้นที่อื่น ๆ มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น

รัฐไอโอวา มินนิโซตา มอนแทนา แคนซัส ฮาวาย และวิสคอนซินของสหรัฐมีตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุด ส่วนรัฐวิสคอนซิน อิลลินอยส์ เคนทักกี โคโลราโด และโอไฮโอมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุด นายโทนี เอเวอร์ส ผู้ว่าการรัฐวิสคอนซินออกแถลงการณ์ว่า ขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน และให้ความร่วมมือในการปกป้องชุมชนจากการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 และป้องกันปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล รัฐอิลลินอยส์มีผู้เสียชีวิต 66 คน ถือเป็นสถิติรายวันสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ส่วนรัฐแคนซัสมีผู้เสียชีวิตพุ่งสูงถึง 80 คน ยอดผู้ป่วยติดเชื้อทั่วประเทศมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในช่วง 5 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีตัวเลขผู้ป่วยเฉลี่ย 60,000 คนต่อวันในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มี 35,000 คนต่อวันในช่วงกลางเดือนที่แล้ว ขณะที่ยอดผู้ป่วยในเขตมิดเวสต์ทำสถิติสูงสุดกว่า 27,000 คน และมีตัวเลขผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 10,830 คน ทำสถิติสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่ 5 และทำให้วิตกกังวลว่า ขีดความสามารถของโรงพยาบาลอาจไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วย

ทางการท้องถิ่นของพื้นที่อื่น ๆ ในสหรัฐเริ่มประกาศใช้มาตรการใหม่เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 เช่น เมืองบอสตันในรัฐแมสซาชูเซตส์ นครนิวยอร์กในรัฐนิวยอร์ก และเมืองลอสแอนเจลิสในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ออกคำสั่งให้โรงเรียนทำการสอนจากทางไกลผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น.

CR: สำนักข่าวไทย