เกาหลีใต้เดินหน้าฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แม้มีคนตาย

22 ตุลาคม 2563 10:25 am สำนักข่าวไทย

โซล 22 ต.ค.- สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) ของเกาหลีใต้แถลงว่า ไม่พบความเกี่ยวข้องโดยตรงระหว่างการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่กับผู้เสียชีวิตหลังการฉีดหลายคน และรัฐบาลจะเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทั่วประเทศต่อไป

เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับของทางการเกาหลีใต้รายงานว่า ผู้อำนวยการเคดีซีเอแถลงข่าววานนี้ว่า เคดีซีเอจะสอบสวนอย่างละเอียดเรื่องผู้เสียชีวิต 9 คนหลังรับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ยังไม่พบความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างการเสียชีวิตกับวัคซีน หรือความสัมพันธ์ระหว่างผลข้างเคียงจากการฉีดกับการเสียชีวิต ในเมื่อพิจารณาแล้วว่าไม่มีรายงานเรื่องผลข้างเคียงร้ายแรงจากการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนานใดขนานหนึ่งโดยเฉพาะ เคดีซีเอจึงตัดสินใจไม่สั่งระงับการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ดี เคดีซีเอแถลงในเวลาต่อมาว่า ผู้เสียชีวิตรายหนึ่งอาจช็อกจากการแพ้อย่างรุนแรงหลังได้รับการฉีดวัคซีน

จนถึงขณะนี้มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไปแล้ว 12.97 ล้านคน ในจำนวนนี้ 8.36 ล้านคนฉีดฟรีในโครงการของรัฐ มีรายงานผู้เสียชีวิตหลังการฉีด เช่น ชายวัย 68 ปี บนเกาะเชจู ชายวัย 78 ปี ในเมืองแทกู สตรีวัย 77 ปี ในเมืองโกชาง ชายวัย 82 ปีในเมืองแทจอน ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว แต่กลายเป็นข่าวใหญ่เมื่อวัยรุ่นชายวัย 17 ปี เสียชีวิตในเมืองอินชอน ทั้งหมดเป็นวัคซีนในประเทศที่ผลิตโดยหลายบริษัท เจ้าหน้าที่กำลังติดตามใกล้ชิดผู้ที่ฉีดวัคซีนสถานที่เดียวกันและวันเดียวกันกับผู้เสียชีวิต และพบว่าส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา จึงได้ข้อสรุปว่าวัคซีนไม่น่าจะมีสารที่เป็นพิษ และอาการข้างเคียงที่พบไม่รุนแรง เช่น แพ้ มีไข้ นักวิชาการด้านระบาดวิทยา ศูนย์มะเร็งแห่งชาติเกาหลีอธิบายว่า ไม่มีวัคซีนหรือยาขนานใดปลอดภัยร้อยเปอร์เซนต์ แต่โลกรู้จักวัคซีนไข้หวัดใหญ่มานานกว่า 70 ปีแล้ว และคงไม่ใช้มาจนปัจจุบันหากมีคนเสียชีวิตมากมาย.

CR: สำนักข่าวไทย