ทรัมป์กลับมาทำงานแล้ว ระบุอยากให้ปชช.รักษาแบบเดียวกัน ย้ำจีนต้องชดใช้

8 ต.ค. 63 10:46 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  เพียงไม่ถึง 1 สัปดาห์หลังตรวจพบเชื้อโควิด-19 และรักษาตัวในโรงพยาบาล 72 ชั่วโมง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กลับเข้าทำงานในห้องทำงานรูปไข่ ทำเนียบขาว เมื่อวานนี้ (7 ตุลาคม) โดยในวิดีโอที่เขาสื่อสารกับประชาชนระบุว่าเขารู้สึกดีเยี่ยมในเวลานี้ และคิดว่านี่เป็นพรจากพระเจ้า รวมถึงต้องการให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงการรักษาแบบเดียวกับที่เขาได้รับ

   ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำตัวของทรัมป์ เผยว่าประธานาธิบดีไม่ได้แสดงอาการป่วยของโควิด-19 เป็นเวลากว่า 24 ชั่วโมง และไม่มีไข้มานานกว่า 4 วัน รวมถึงไม่ต้องให้ออกซิเจนช่วยตั้งแต่เข้าโรงพยาบาลเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (2 ตุลาคม)

   ทรัมป์ประกาศด้วยว่าจะจัดสรรยาที่ผลิตโดยบริษัท Regeneron Pharmaceuticals แก่ประชาชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเผยว่าค็อกเทลแอนติบอดี้ทดลองที่เขาได้รับเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นการรักษามากกว่าการบำบัด อย่างไรก็ตาม ยาของ Regeneron ยังไม่ผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานของทางการ แม้ทรัมป์บอกว่ายาหลายแสนโดสใกล้พร้อมที่จะแจกจ่ายแล้ว

   “ผมได้ยินข่าวเกี่ยวกับยาตัวนี้ ผมบอกว่าให้ผมใช้เถอะ ซึ่งมันวิเศษมาก” ทรัมป์กล่าว พร้อมให้คำมั่นว่าจะหาทางอนุญาตใช้ยาเหล่านี้เป็นการฉุกเฉิน

   ในวิดีโอความยาว 5 นาที ทรัมป์ระบุว่าจะผลักดันให้สำนักงานอาหารและยา (FDA) เร่งอนุมัติใช้ยาหรือวัคซีนที่เกี่ยวข้อง แต่ยอมรับว่าวัคซีนจะยังไม่พร้อมใช้ก่อนวันเลือกตั้ง โดยให้เหตุผลว่าเป็นเพราะ ‘การเมือง’

   “ผมคิดว่าเราควรได้มันก่อนการเลือกตั้ง แต่บอกตามตรงคือมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ไม่เป็นไร พวกเขาอยากจะเล่นเกมของเขา ดังนั้นมันจะเกิดขึ้นทันทีหลังวันเลือกตั้ง” ทรัมป์กล่าว

   นอกจากนี้ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวโจมตีจีนอีกครั้ง โดยบอกชาวอเมริกันว่านี่ไม่ใช่ความผิดของประชาชนที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แต่เป็นความผิดของจีน และจีนจะต้องชดใช้

   การติดโควิด-19 ของทรัมป์ครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงนับถอยหลัง 1 เดือนสู่วันเลือกตั้งทั่วไป (3 พฤศจิกายน) ขณะที่ผู้สนับสนุนทรัมป์มองว่าทรัมป์แสดงภาวะผู้นำที่เข้มแข็งนับตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (5 ตุลาคม) อย่างไรก็ตาม ฝ่ายตรงข้ามทรัมป์มองว่าประธานาธิบดีมีพฤติกรรมที่เอาแน่เอานอนไม่ได้มากขึ้นเรื่อยๆ

   เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (6 ตุลาคม) ทรัมป์สร้างความประหลาดใจด้วยการสั่งเลื่อนการเจรจามาตรการเยียวยาเศรษฐกิจกับสมาชิกเดโมแครตในสภาคองเกรส ทั้งที่ก่อนหน้านี้เขาเร่งให้ทั้งสองพรรคเร่งบรรลุข้อตกลงโดยเร็ว ขณะที่ประชาชนหลายล้านคนที่ตกงานกำลังเดือดร้อนและต้องการเงินช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม เขาระบุในภายหลังว่าอาจให้ความเห็นชอบในมาตรการบางอย่าง

พิสูจน์อักษร: ภาสิณี เพิ่มพันธุ์พงศ์

อ้างอิง:

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-54455040https://www.cnbc.com/2020/10/07/trump-has-been-symptom-free-for-more-than-24-hours-doctor-says-in-new-memo.html


ที่มา The Standard

เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai