“แฮรริส” โจมตี “ทรัมป์” ล้มเหลวป้องกันโควิด-19 ในการดีเบตรองปธน.สหรัฐฯ

8 ต.ค. 63 13:16 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า การแสดงวิสัยทัศน์ หรือการดีเบตในการชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ จากพรรครีพับริกัน และนางคามาลา แฮร์ริส จากพรรคเดโมแครต ซึ่งมีขึ้นที่มหาวิทยาลัยยูทาห์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย มีประเด็นสำคัญอยู่ที่การระบาดของไวรัสโควิด-19

          โดยนางคามาลา แฮร์ริส ได้กล่าวโจมตีการทำงานของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็นการจัดการและแก้ปัญหาที่ล้มเหลว และเลวร้ายที่สุดของประวัติศาสตร์รัฐบาลสหรัฐฯ หลังมีผู้ติดเชื้อในประเทศมากถึง 7 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตสูงกว่า 212,000 ราย ซึ่งรวมถึงตัวของผู้นำสหรัฐฯก็เป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อเช่นเดียวกัน

  ขณะที่นายไมค์ เพนซ์ ได้ตอบกลับในเรื่องดังกล่าวว่า รัฐบาลมีแผนรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างมีขั้นตอน และผู้นำสหรัฐฯก็ให้ความสำคัญกับการรับมือการระบาดในครั้งนี้ ต่างจากนายไบเดน ที่มีความรู้และแผนการรับมือที่น้อยมากสำหรับการรับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19

  โดยนายไมค์ เพนซ์ ยังได้กล่าวโจมตี นายไบเดน ในกรณีที่เตรียมปรับเพิ่มภาษี และจุดยืนในข้อตกลง ‘Green New Deal’ ว่า เป็นการทำลายเศรษฐกิจของสหรัฐฯอย่างแท้จริง ซึ่งเหมือนเป็นการยอมแพ้ทางเศรษฐกิจที่มีต่อประเทศจีน

     โดยนางแฮร์ริส ได้โต้ตอบในกรณีดังกล่าวว่า นายไบเดน พร้อมที่จะให้การสนับสนุนทางด้านเศรษฐกิจและจะไม่มีการปรับเพิ่มภาษี โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยอย่างเด็ดขาด ขณะที่ในส่วนของ ข้อตกลง ‘Green New Deal’ นางแฮรริส ยืนยันว่า พรรคเดโมแครตไม่ได้สนับสนุนข้อตกลงดังกล่าว แต่ได้สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดเพื่อลดโลกร้อน ซึ่งนายไบเดนพร้อมใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อสร้างงานในธุรกิจพลังงานสะอาด เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ และสหรัฐฯจะได้รับอะไรที่ดีกว่าหากนายโจ ไบเดน ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่

  ทั้งนี้ การดีเบตของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในรอบที่ 2 จะมีขึ้นในวันที่ 15 ต.ค.นี้ ที่เมืองไมอามี่ อย่างไรก็ตามการดีเบตในครั้งที่ 2 มีแนวโน้มที่จะถูกเลื่อนออกไป หลังนายโจ ไบเดน ยืนยันว่าจะไม่เข้าร่วมการดีเบต หาก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังมีผลการตรวจไวรัสโควิด-19 เป็นบวก

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai