เผยทรัมป์ไม่พอใจ หน.จนท.ทำเนียบขาวพูดขัดกับหมอ

5 ตุลาคม 2563 3:15 pm สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 5 ต.ค.- แหล่งข่าวสองคนเผยกับซีเอ็นเอ็น (CNN) ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ไม่พอใจที่นายมาร์ก เมโดวส์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ให้ข่าวขัดแย้งกับแพทย์ประจำตัวเมื่อวันเสาร์เรื่องอาการของเขา หลังติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

สำนักข่าวเอพีและหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ระบุว่า นายเมโดวส์คือแหล่งข่าวที่คุยกับสื่อหลังจากที่มีการแถลงข่าวอาการเมื่อวันเสาร์ว่า สัญญาณชีพของประธานาธิบดีในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาน่าเป็นห่วงมาก และช่วง 48 ชั่วโมงข้างหน้าจะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการดูแลรักษา ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการหายป่วย การเปิดเผยของนายเมโดวส์ขัดแย้งกับที่นาวาโท นพ.ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำตัวทรัมป์แถลงไปก่อนในวันเดียวกัน ที่ปรึกษาอาวุโสของทรัมป์และเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเผยตรงกันว่า ประธานาธิบดีไม่พอใจนายเมโดวส์อย่างมาก คณะที่ปรึกษาของทรัมป์มองว่า เขาทำลายความน่าเชื่อถือของการแถลงข่าวอาการประธานาธิบดี

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเผยด้วยว่า นาวาโท นพ.คอนลีย์คุยกับประธานาธิบดีก่อนแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ จึงไม่น่าจะพูดในสิ่งที่นอกเหนือจากความต้องการของประธานาธิบดี ล่าสุดในการแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ นาวาโท นพ.คอนลีย์โทษสื่อว่า ตีความคำพูดของนายเมโดวส์ไม่ถูกต้อง เขาและเมโดวส์ทำงานประสานกันตลอด สิ่งที่เมโดวส์พูดหมายถึงช่วง 24 ชั่วโมงก่อนที่เขาเริ่มตรวจร่างกายประธานาธิบดี ช่วงนั้นประธานาธิบดีมีไข้และระดับออกซิเจนลดลง จึงต้องรีบย้ายมายังศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์รีด ชานกรุงวอชิงตัน แต่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้นประธานาธิบดีก็มีอาการดีขึ้น ส่วนเรื่องที่เขาไม่เปิดเผยว่าประธานาธิบดีใช้เครื่องช่วยหายใจ เพราะต้องการสะท้อนกำลังใจของคณะแพทย์ เขาไม่อยากให้ข้อมูลที่อาจทำให้เข้าใจผิด และไม่ใช่การปิดบังข้อมูลแต่อย่างใด.

CR: สำนักข่าวไทย