อินเดียติดโควิดตายเกินแสนคนแล้ว

3 ตุลาคม 2563 1:49 pm สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 3 ต.ค.- กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแจ้งวันนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มเป็น 100,842 คนแล้วในวันนี้ เป็นประเทศที่สามในโลกรองจากสหรัฐและบราซิลที่ยอดตายเกิน 100,000 คน ขณะที่การแพร่ระบาดไม่มีแนวโน้มลดลง

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแจ้งว่า ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 6.47 ล้านคน หลังจากมีผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 79,476 คน เป็นอัตราการติดเชื้อรายวันมากที่สุดในโลก รัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีเดินหน้าเปิดประเทศเต็มที่เพราะเกรงเศรษฐกิจพังหลังจากใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด โรงภาพยนตร์เริ่มให้คนเข้าชมได้ครึ่งหนึ่งของความจุในสัปดาห์นี้ โรงเรียนจะเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในกลางเดือนนี้

นักชีวสถิติและโรคระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยมิชิแกนในสหรัฐเตือนว่า ฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงและเทศกาลประจำปี เช่น ดิวาลีหรือเทศกาลแห่งแสงสว่างในวันที่ 14 พฤศจิกายนอาจทำให้อินเดียซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับสองของโลกมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก ประชากรอินเดีย 1,300 ล้านคนติดเชื้อเกินร้อยละ 7 เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ยังห่างไกลจากการเกิดภูมิต้านทานหมู่ ยอดผู้ป่วยสะสมในอินเดียอาจเพิ่มขึ้นสองเท่าเป็น 12.2 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้ อัตราการแพร่เชื้อจะช้าหรือเร็วขึ้นกับการใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพ เช่น การรักษาระยะห่างทางสังคม

ชุมชนแออัดในอินเดีย

สหรัฐ บราซิลและอินเดียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เสียชีวิตรวมกันเกือบร้อยละ 45 ของทั้งโลก อัตราการเสียชีวิตในอินเดียไม่ถึง 1 คนต่อประชากรทุก 100,000 คน ขณะที่สหรัฐและบราซิลอยู่ที่ 6 คนต่อประชากรทุก 100,000 คน ศูนย์วิจัยโรคติดเชื้อ สถาบันวิทยาศาสตร์อินเดียในเบงกาลูรูยอมรับว่า การเก็บข้อมูลอาจมีปัญหา แต่การที่อัตราเสียชีวิตต่ำอาจเป็นเพราะประชากรส่วนใหญ่ของอินเดียมีอายุน้อย ผู้เชี่ยวชาญบางคนมองว่า อินเดียอาจมีภูมิต้านทานโรคสูงอยู่แล้วเพราะมีอุบัติการณ์ของโรคติดเชื้อสูง เช่น วัณโรค ที่คร่าชีวิตคนในอินเดียวันละเกือบ 1,200 คน พอ ๆ กับโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับศาสตราจารย์กิตติคุณเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลคิงเอ็ดเวิร์ดในนครมุมไบที่คาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตในอินเดียไม่น่าจะสูงมาก เพราะถึงแม้เชื้อแพร่ระบาดในชุมชนแออัดและชนบทก็ไม่ทำให้คนล้มตายมากมายอย่างที่คิด แสดงว่าอินเดียมีภูมิต้านทานของตนเอง.

CR: สำนักข่าวไทย