หมอประจำตัวทรัมป์แจ้งความคืบหน้า

3 ตุลาคม 2563 11:52 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 3 ต.ค.- แพทย์ประจำตัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แจ้งความคืบหน้าอาการประธานาธิบดีว่า สุขภาพยังแข็งแรงดี ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และเริ่มการรักษาด้วยเรมเดซิเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสแล้ว

เคลีจ์ แมคเอนานี ผู้ช่วยประธานาธิบดีและเลขานุการด้านสื่อมวลชนของทำเนียบขาวทวีตจดหมายจากนาวาโทฌอน พี คอนลีย์ แพทย์ประจำตัวประธานาธิบดีที่รายงานความคืบหน้าอาการของประธานาธิบดีช่วงเย็นวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ นาวาโทคอนลีย์ระบุว่า เผยแพร่ข้อมูลตามที่ได้รับอนุญาตจากประธานาธิบดี ช่วงบ่ายที่ผ่านมาระหว่างการหารือกับผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอเตอร์รีดและมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ เขาได้เสนอให้ย้ายประธานาธิบดีไปสังเกตดูอาการที่ศูนย์การแพทย์ และมีความยินดีที่จะแจ้งให้ทราบในช่วงเย็นวันเดียวกันว่าประธานาธิบดีแข็งแรงดี ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ คณะผู้เชี่ยวชาญหารือแล้วตัดสินใจว่าจะรักษาประธานาธิบดีด้วยเรมเดซิเวียร์ ประธานาธิบดีได้รับยาโดสแรกไปแล้วและกำลังพักผ่อนอย่างสบาย ๆ

เรมเดซิเวียร์เป็นยาต้านไวรัสที่พัฒนาโดยกิเลียดไซเอินซ์ของสหรัฐ ก่อนหน้านี้แพทย์คนเดียวกันเผยว่า ประธานาธิบดีได้รับแอนติบอดีชนิดโมโนโคลน 2 ขนานร่วมกัน เป็นยาของรีเจเนอรอนที่อยู่ระหว่างการทดลอง ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตจากศูนย์การแพทย์เป็นครั้งแรกว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ขอบคุณทุกคน.

CR: สำนักข่าวไทย