แพทย์แนะทุกคนที่ใกล้ชิดทรัมป์ตรวจโควิด

3 ตุลาคม 2563 11:13 am สำนักข่าวไทย

พิตต์สเบิร์ก 3 ต.ค.- ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อแนะนำทุกคนที่ใกล้ชิดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐให้ตรวจหาเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขณะเดียวกันหลายคนที่ไปร่วมงานทรัมป์ประกาศเสนอชื่อผู้พิพากษาศาลฎีกาแจ้งว่าตรวจพบเชื้อ

นพ.จอห์น เมลเลอร์ส หัวหน้าแผนกโรคติดเชื้อ ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กเผยผ่านซีเอ็นเอ็น (CNN) ว่า หากประธานาธิบดีและสตรีหมายเลขหนึ่งติดเชื้อ จะมีคนใกล้ชิดติดเชื้ออีกหลายคนอย่างแน่นอน ทุกคนที่ใกล้ชิดประธานาธิบดีต้องตรวจหาเชื้อ กักตัวและหาทางป้องกันคนรอบข้าง อย่าวางใจหากผลตรวจเป็นลบเพราะการตรวจไม่ได้แม่นยำร้อยเปอร์เซ็นต์ ประธานาธิบดี คณะรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ระดับสูงต้องให้ความสนใจเรื่องนี้อย่างจริงจัง รีบตามหาและแยกตัวผู้มีความเสี่ยงเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดในรัฐบาล ถึงเวลาที่ต้องเชื่อวิทยาศาสตร์แล้ว หยุดการเสียเวลาและทำให้เป็นประเด็นการเมือง การสวมหน้ากากอนามัยเป็นเรื่องง่ายและได้ผล รัฐบาลกลางและรัฐบาลระดับรัฐควรสั่งให้คนสวมหน้ากากอนามัย ส่วนเรื่องที่แพทย์ประจำทำเนียบขาวระบุว่า รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ มีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบจึงไม่ต้องกักตัวเพราะไม่ได้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ นพ.เมลเลอร์สย้ำว่า ใครก็ตามที่อยู่ในห้องทำงานรูปไข่กับประธานาธิบดีเมื่อสัปดาห์ก่อนถือว่าเสี่ยงติดเชื้อ

เคลลีแอนน์ คอนเวย์ และ ส.ว.ธอม ทิลลิส

ขณะเดียวกันเคลลีแอนน์ คอนเวย์ อดีตที่ปรึกษาทำเนียบขาวทวีตวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐว่า ผลตรวจหาเชื้อวันนี้เป็นบวก เธอมีอาการไอเล็กน้อยแต่สบายดี และเริ่มกระบวนการกักตัวแล้ว เธอเป็นหนึ่งในผู้ที่ไปร่วมงานเมื่อวันเสาร์ที่แล้วที่ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศเสนอชื่อเอมี โคนีย์ แบร์เรตต์เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาแทนรูธ เบเดอร์ กินสเบิร์กที่ถึงแก่กรรม ด้าน ส.ว.ธอม ทิลลิส รัฐนอร์ทแคโรไลนา พรรครีพับลิกันที่ไปร่วมงานเดียวกันแถลงในวันเดียวกันว่า ตรวจหาเชื้ออย่างสม่ำเสมอในช่วงหลายเดือนมานี้ ผลตรวจเมื่อวันเสาร์ที่แล้วยังเป็นลบอยู่ แต่ผลตรวจล่าสุดเป็นบวก จึงปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เรื่องกักตัวที่บ้าน 10 วัน ขอแจ้งให้ผู้ใกล้ชิดได้ทราบ ขณะนี้เขาไม่มีอาการและยังปกติอยู่.

CR: สำนักข่าวไทย