จีนคาดทรัมป์จะใช้เรื่องติดโควิดกดดันหนักขึ้น

3 ตุลาคม 2563 3:27 pm สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 3 ต.ค.- นักสังเกตการณ์ในจีนแผ่นดินใหญ่คาดว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอาจใช้เรื่องที่ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ดำเนินโยบายแข็งกร้าวต่อจีนมากยิ่งขึ้น

หลิว เว่ยตง ผู้เชี่ยวชาญด้านสหรัฐ บัณฑิตยสภาสังคมศาสตร์จีนมองว่า การตรวจพบว่าติดเชื้ออาจเป็นผลดีต่อทรัมป์ที่นำมาอ้างได้ว่าทำงานหนักเพื่อรับใช้ประเทศแม้ติดเชื้ออยู่ก็ตาม แต่ขณะเดียวกันก็เป็นอุปสรรคให้เขาพลาดการหาเสียงด้วยตัวเองหลายแห่งเพื่อระดมเสียงสนับสนุน ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรเรื่องนี้ก็สร้างความชอบธรรมให้เขาถล่มจีนหนักขึ้น

ผัง จงอิง ผู้เชี่ยวชาญความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยโอเชียนแห่งจีนกล่าวว่า ข่าวทรัมป์ติดโควิด-19 เป็นเรื่องไม่คาดคิดในเดือนตุลาคม อาจมีผลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐ ทรัมป์ซึ่งมีคะแนนนิยมตามหลังโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตอาจได้คะแนนเห็นใจแต่ที่แน่ ๆ คือทรัมป์จะฉวยโอกาสนี้เพิ่มการกดดันจีน เพราะเขาชูเรื่องถล่มจีนเป็นนโยบายหาเสียง และมักโทษว่าเป็น “ไวรัสจีน” เพื่อผลักความรับผิดชอบในการจัดการระบาดในประเทศ แต่ ผศ.เสิ่น อี้ คณะความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยฝู่ต้านมองต่างไปว่า เรื่องนี้จะมีผลอย่างจำกัดต่อการเลือกตั้งสหรัฐเพราะผู้มีสิทธิเลือกตั้งส่วนใหญ่ตัดสินใจแล้วว่าจะลงคะแนนให้ใคร

ปธน.ทรัมป์และภริยาหลังดีเบตวันที่ 29 ก.ย.63

ข่าวทรัมป์ติดโควิด-19 เป็นคำสืบค้นอันดับหนึ่งในสื่อสังคมออนไลน์จีน ควบคู่ไปกับคำว่าไบเดน และหุ้นสหรัฐ มีคนคลิกข่าวนี้ในเวยปั๋วกว่า 1,000 ล้านครั้ง หลังจากทรัมป์ทวีตแจ้งข่าวได้ไม่ถึง 4 ชั่วโมง หลายคนสงสัยว่าจริงหรือหลอก บางคนคิดว่าทรัมป์ต้องการขอคะแนนเห็นใจ กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่าทราบข่าวแล้ว ขอให้ผู้นำสหรัฐและสตรีหมายเลขหนึ่งหายป่วยโดยเร็ว บรรณาธิการบริหารโกลบอลไทมส์ หนังสือพิมพ์ของทางการจีนทวีตว่า ทรัมป์และภริยากำลังชดใช้ที่มองข้ามโควิด-19 ข่าวนี้สะท้อนถึงความร้ายแรงของการระบาดในสหรัฐ จะมีผลเสียต่อภาพลักษณ์ของทรัมป์และสหรัฐ รวมไปถึงการเลือกตั้งด้วย.

CR: สำนักข่าวไทย