อัตราว่างงานของญี่ปุ่นพุ่งสูงสุดในรอบ 3 ปี

2 ตุลาคม 2563 2:35 pm สำสักข่าวไทย

โตเกียว 2 ต.ค. – อัตราการว่างงานของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 3 ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ถือเป็นสถิติสูงสุดตั้งแต่ช่วงกลางปี 2560 ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ตลาดแรงงานของญี่ปุ่นต้องเผชิญกับความตึงเครียด ขณะที่นายจ้างพยายามจ้างงาน แต่ประชากรวัยทำงานกลับหดตัวเพราะญี่ปุ่นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นพยายามที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยการวางแผนนำผู้หญิงและผู้สูงวัยกลับเข้ามาในระบบแรงงาน รวมถึงการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดของนโยบายรับคนเข้าเมือง ขณะที่นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่เข้ารับตำแหน่งต่อจากนายอาเบะเมื่อ 2 เดือนก่อนให้สัญญาว่าจะสานต่อแผนงานดังกล่าวให้สำเร็จ

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นเผชิญกับผลกระทบรุนแรงจากภัยธรรมชาติและภาษีการบริโภคที่พุ่งสูงขึ้นก่อนถูกซ้ำเติมด้วยการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำลายสภาพเศรษฐกิจทั่วโลก หลังพบการระบาดครั้งแรก รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้ใช้คำสั่งล็อกดาวน์ประเทศ แต่ขอให้ประชาชนกักตัวอยู่ในบ้าน ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่การใช้มาตรการปิดพรมแดนทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การใช้จ่ายของผู้บริโภค และอุตสาหกรรมการบริการได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง.

CR: สำนักข่าวไทย