ฟิวเจอร์สสหรัฐ-หุ้นเอเชียร่วงรับข่าวทรัมป์ติดโควิด-19

2 ตุลาคม 2563 2:48 pm สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 2 ต.ค.- สัญญาซื้อขายล่วงหน้าหรือฟิวเจอร์สของสหรัฐ และหุ้นส่วนใหญ่ในเอเชียพากันร่วงในวันนี้ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐแจ้งว่า เขาและภริยาตรวจพบเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ข่าวประธานาธิบดีทรัมป์วัย 74 ปี ติดโรคโควิด-19 เพิ่มความไม่แน่นอนให้แก่การซื้อขายที่บรรยากาศไม่เอื้ออยู่แล้วจากการที่สมาชิกรัฐสภาสหรัฐไม่ผ่านร่างกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ เพราะเหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งเดือนก็จะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐ แม้ว่าแพทย์ประจำตัวจะยืนยันว่า ประธานาธิบดีจะสามารถปฏิบัติภารกิจได้ในระหว่างที่พักรักษาตัว และจะแจ้งความคืบหน้าอาการประธานาธิบดีตลอดเวลา

ดาวโจนส์ฟิวเจอร์สและเอสแอนด์พี500 ของสหรัฐเคลื่อนไหวลดลงร้อยละ 1.9 ขณะที่สินทรัพย์ปลอดภัยพากันทะยานขึ้น เงินเยนญี่ปุ่นแข็งค่าขึ้นเป็น 105 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ จาก 105.60 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขายช่วงเช้า ตลาดหุ้นญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย ล้วนเคลื่อนไหวในแดนลบ มีเพียงฟิลิปปินส์และนิวซีแลนด์ที่เคลื่อนไหวในแดนบวก นักวิเคราะห์ของอาซี บริษัทซื้อขายเงินตราต่างประเทศในออสเตรเลียมองว่า ข่าวนี้น่าจะเป็นผลดีต่อโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต เพราะการกักตัวจะทำให้ทรัมป์พลาดการหาเสียงในรัฐสวิงสเตทหรือแบทเทิลกราวด์ที่ไม่ได้เป็นฐานเสียงของพรรคการเมืองใดอย่างน้อย 3 รัฐ หนึ่งในนั้นคือฟลอริดา รัฐใหญ่ที่มีประชากร 21.48 ล้านคน และมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (electoral votes) 29 คะแนน จากที่ผู้สมัครต้องได้ 270 คะแนนขึ้นไปจึงจะชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ.

CR: สำนักข่าวไทย