ยกเลิกงานวิ่งเอเธนส์ มาราธอน

2 ตุลาคม 2563 2:22 pm สำนักข่าวไทย

เอเธนส์ 2 ต.ค. – คณะผู้จัดงานออกแถลงการณ์ระบุยกเลิกงานวิ่ง เอเธนส์ มาราธอนในปีนี้แล้ว เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

งานวิ่งเอเธนส์ มาราธอนในปีนี้ กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 7-8 พฤศจิกายน แต่ถูกยกเลิกแล้ว เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 สหพันธ์กีฬากรีซ (SEGAS) ระบุว่า แม้จะได้พิจารณาสถานการณ์หลายอย่าง รวมถึงตัดการแข่งขันให้เหลือแค่ระยะ 42 กิโลเมตรเพียงระยะเดียว และลดจำนวนผู้เข้าร่วมการแข่งขันลงแล้วก็ตาม แต่สุดท้ายก็จำต้องยกเลิกการแข่งขัน เนื่องจากไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยของนักวิ่งได้
เอเธนส์ มาราธอน ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ 2515 ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมักจะมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 15,000 คน ขณะที่ทางสหพันธ์กีฬากรีซระบุว่า จะจัดการแข่งขันวิ่งเสมือนรายการพิเศษ (Special Edition Virtual Race) ขึ้นมาแทน โดยจะมีการประกาศรายละเอียดในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

การระบาดของโรคโควิด-19 ได้ทำให้ปฏิทินการวิ่งทั่วโลกหยุดชะงัก โดยงานวิ่งมาราธอนรายการใหญ่ 6 รายการ ถูกยกเลิกไปแล้ว 4 รายการ ได้แก่ เบอร์ลิน มาราธอน นิวยอร์ก มาราธอน บอสตัน มาราธอน และชิคาโก มาราธอน ส่วนลอนดอน มาราธอน ซึ่งเดิมกำหนดไว้ในเดือนเมษายน ได้ถูกเลื่อนไปเป็นวันที่ 4 ตุลาคม และจะอนุญาตให้ลงแข่งขันได้เฉพาะนักกีฬาชั้นนำเท่านั้น.

CR: สำนักข่าวไทย