ทรัมป์และภรรยาติดโควิด กักตัวทำเนียบขาว

2 ตุลาคม 2563 1:54 pm สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 2 ต.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐแจ้งว่า เขาและนางเมลาเนีย ภริยาติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพทย์เผยว่า ทั้งคู่ยังแข็งแรงและจะกักตัวที่ทำเนียบขาวในระหว่างพักรักษาตัว

ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตช่วงหลังเที่ยงวันนี้ตามเวลาในไทยว่า เขาและสตรีหมายเลขหนึ่งมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกเมื่อคืนวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐ ทั้งคู่จะเริ่มกักตัวและฟื้นฟูร่างกายโดยทันที และจะผ่านพ้นเรื่องนี้ไปด้วยกัน ผู้นำสหรัฐเพิ่งทวีตไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้นว่า โฮป ฮิกส์ ที่ปรึกษาประธานาธิบดีวัย 31 ปี ผู้ทำงานหนักไม่ยอมหยุดพัก มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวก เขาและภริยากำลังรอผลและจะเริ่มการกักตัวดูอาการเพราะใช้เวลากับฮิกส์ค่อนข้างมาก

นาวาโท ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำตัวประธานาธิบดีทรัมป์แถลงว่า ประธานาธิบดีและสตรีหมายเลขหนึ่งยังคงมีสุขภาพแข็งแรง และเตรียมกักตัวที่ทำเนียบขาวในระหว่างพักรักษาตัว เขาคาดว่าประธานาธิบดีจะสามารถปฏิบัติภารกิจได้ต่อไปในระหว่างนี้

ด้านทำเนียบขาวประกาศยกเลิกกำหนดการหาเสียงที่รัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นรัฐสวิงสเตทหรือแบทเทิลกราวด์ที่ไม่ได้เป็นฐานเสียงของพรรคการเมืองในวันนี้ มีแนวโน้มว่าเขาจะต้องยกเลิกกำหนดการหาเสียงที่รัฐวิสคอนซิน ซึ่งเป็นรัฐแบทเทิลกราวด์อีกรัฐหนึ่งในช่วงสุดสัปดาห์นี้ด้วย

ข่าวนี้มีขึ้นในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งเดือนก็จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐ ทรัมป์เพิ่งโต้วาทีหรือดีเบตนัดแรกกับโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตไปเมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐ โดยมีเรื่องโควิด-19 เป็นหนึ่งในหัวข้อดีเบต ทั้งคู่มีกำหนดต้องเจอหน้ากันอีกสองครั้งในวันที่ 15 ตุลาคม และ 22 ตุลาคมตามเวลาสหรัฐ.

CR: สำนักข่าวไทย