บ.ยาสหรัฐคาดคนทั่วไปจะได้ใช้วัคซีนโควิดหลังปลาย มี.ค.

2 ตุลาคม 2563 11:21 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 2 ต.ค.- ผู้บริหารโมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสหรัฐคาดว่า หากวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของบริษัทได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ คนทั่วไปต้องรอจนถึงปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายนจึงจะได้ใช้อย่างทั่วถึง

นายสเตฟาน บองเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของโมเดอร์นาเผยต่อการประชุมที่จัดขึ้นโดยไฟแนนเชียลไทมส์เมื่อวันพุธตามเวลาสหรัฐว่า คิดว่าวัคซีนโควิดของบริษัทน่าจะได้รับการอนุมัติในปลายไตรมาสแรกหรือต้นไตรมาสสองของปีหน้า เพราะหากข้อมูลด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพได้รับการตรวจสอบยืนยัน บริษัทจะสามารถยื่นขอใบอนุญาตด้านชีววิทยาหรือบีแอลเอ (BLA) ซึ่งเป็นใบอนุญาตยาหรือวัคซีนต่อสำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) ได้ภายในปลายเดือนมกราคมหรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และอาจยื่นขออำนาจการใช้ฉุกเฉินหรืออียูเอ (EUA) ซึ่งเป็นการให้ใช้ยาหรือวัคซีนในกรณีฉุกเฉินได้ในวันที่ 25 พฤศจิกายนเป็นอย่างเร็วที่สุด เพื่อใช้กับกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงมากอย่างบุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุ

ซีอีโอโมเดอร์นาเผยด้วยว่า ไม่ได้รับแรงกดดันจากพรรคการเมือง หน่วยงานรัฐบาล หรือประเทศใด ๆ ให้เร่งหรือชะลอการพัฒนาวัคซีนนับตั้งแต่เริ่มดำเนินการเมื่อต้นเดือนมกราคม หลังจากแวดวงผู้เชี่ยวชาญแสดงความกังวลอย่างยิ่งว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อาจกดดันให้เร่งมีวัคซีนให้ได้ก่อนวันเลือกตั้งประธานาธิบดี 3 พฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐ.

CR: สำนักข่าวไทย