รัฐวิสคอนซินของสหรัฐทำลายสถิติป่วยโควิดรายวัน

2 ตุลาคม 2563 11:14 am สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 2 ต.ค. – รัฐวิสคอนซินของสหรัฐ ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะไปกล่าวปราศรัยหาเสียงในช่วงสุดสัปดาห์นี้ มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่สูงเป็นประวัติการณ์ ขณะที่รัฐนิวยอร์กพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นในพื้นที่ 20 แห่งที่เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

รัฐวิสคอนซินรายงานว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 3,000 คน ก่อให้เกิดความวิตกกังวลว่าอาจเกิดปัญหาผู้ป่วยติดเชื้อล้นโรงพยาบาล แถลงการณ์ของโรงพยาบาลเบลลินเฮลท์ของรัฐวิสคอนซินระบุว่า แผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลเต็มขีดความสามารถในการรับผู้ป่วยภาวะวิกฤตแล้ว หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของหน่วยงานบริการสุขภาพรัฐวิสคอนซินเผยว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ในรัฐวิสคอนซินมีจุดเริ่มต้นจากกลุ่มคนหนุ่มสาวแล้วแพร่กระจายไปทั่วชุมชน ทั้งยังเตือนว่า การรวมตัวในที่สาธารณะทุกรูปแบบเป็นอันตรายมากที่สุดในตอนนี้ ขณะที่ทางการรัฐนิวยอร์กพบตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อที่มีสาเหตุมาจากการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในพื้นที่ 20 แห่งทั่วรัฐ ซึ่งทำให้อัตราผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 6.5 จากร้อยละ 5.5 ของวันก่อนหน้า โดยที่ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของรัฐนิวยอร์กเกินกว่าครึ่งอยู่ในนครนิวยอร์กโดยเฉพาะชุมชนยิวออร์โธด็อกซ์

สำนักข่าวรอยเตอร์วิเคราะห์ว่า สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นใน 27 รัฐจากทั้งหมด 50 รัฐในเดือนกันยายน และรัฐวิสคอนซินมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงถึงร้อยละ 111 เมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคม ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐวิสคอนซินเตือนประชาชนให้อยู่ในบ้านและเลี่ยงการชุมนุมก่อนถึงการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่เมืองเจนส์วิลล์และกรีนเบย์.

CR: สำนักข่าวไทย