ญี่ปุ่นรวมโตเกียวไว้ในโครงการอุดหนุนเที่ยวในประเทศแล้ว

1 ตุลาคม 2563 3:03 pm สำนักข่าวไทย

โตเกียว 1 ต.ค.- กรุงโตเกียวได้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการอุดหนุนการท่องเที่ยวในประเทศของรัฐบาลญี่ปุ่นแล้วตั้งแต่วันนี้ ขณะเดียวกันรัฐบาลเพิ่มการอุดหนุนค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวเพิ่มอีกรวมเป็นครึ่งหนึ่ง และเริ่มส่งเสริมการรับประทานตามร้านอาหาร

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดโครงการ Go To Travel ในเดือนกรกฎาคม อุดหนุนการท่องเที่ยวในประเทศ แต่ยกเว้นการเดินทางเข้าออกกรุงโตเกียว เพราะขณะนั้นยังมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวนมาก โครงการมีมูลค่า 1.35 ล้านล้านเยน (ราว 404,188 ล้านบาท) คาดว่าจะสิ้นสุดในสิ้นเดือนมกราคมปีหน้า เดิมให้ส่วนลดร้อยละ 35 สำหรับค่าที่พักและแพกเกจนำเที่ยว ล่าสุดรัฐบาลจะแจกคูปองเพิ่มร้อยละ 15 สำหรับใช้ที่จุดหมายท่องเที่ยว ครอบคลุมทั้งการซื้อของ รับประทานอาหาร ค่าเที่ยวชมสถานที่ และการเดินทาง กำหนดเพดานสูงสุดคนละ 20,000 เยน (ราว 6,000 บาท) ต่อคนต่อคืนสำหรับค่าที่พักหรือแพกเกจนำเที่ยว และ 10,000 เยน (ราว 3,000 บาท) สำหรับค่านำเที่ยวภายใน 1 วัน

นักสังเกตมองว่า โครงการนี้จะได้ผลหรือไม่ยังไม่สามารถบอกได้ เพราะปีนี้เหลือวันหยุดอีกเพียงสองวัน และชาวญี่ปุ่นมักไม่เดินทางท่องเที่ยวกลางสัปดาห์ รัฐบาลจึงประกาศว่า จะส่งเสริมให้คนลางานและทำงานจากสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกว่าเวิร์กเคชัน ส่วนการที่รัฐบาลให้กรุงโตเกียวเข้าร่วมโครงการอาจกระตุ้นการท่องเที่ยวทั่วประเทศเพราะชาวโตเกียวมีสัดส่วนถึง 1 ใน 10 ของทั้งประเทศ แต่หากคนแห่ไปตามแหล่งท่องเที่ยวในช่วงหยุดสุดสัปดาห์ ก็เสี่ยงทำให้โรคโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ นอกจากนี้ร้านค้าที่ลงทะเบียนรับคูปองของรัฐบาลจนถึงขณะนี้มีเพียง 117,000 แห่งเท่านั้น ต่ำกว่าที่ตั้งเป้าไว้ที่ 1 ล้านแห่ง คูปองที่แจกไปจึงอาจไม่ได้ผลนัก

ขณะเดียวรัฐบาลได้เปิดตัวโครงการ Go To Eat ในวันนี้หวังช่วยอุตสาหกรรมร้านอาหาร ผู้จองรับประทานมื้อกลางวันและมื้อค่ำจะได้รับคะแนนมูลค่า 500 เยน (ราว 150 บาท) และ 1,000 เยน (ราว 300 บาท) ตามลำดับ สะสมได้จนถึงสิ้นเดือนมกราคมปีหน้า และนำมาใช้แทนเงินสดตามร้านอาหารที่ร่วมโครงการจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า.

CR: สำนักข่าวไทย