ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของญี่ปุ่นฟื้นตัวเล็กน้อย

1 ตุลาคม 2563 1:21 pm สำนักข่าวไทย

โตเกียว 1 ต.ค. – ความเชื่อมั่นในหมู่ผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่นฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย หลังจากก่อนหน้านี้เคยลดลงสู่ระดับเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤติการเงินโลก

ข้อมูลทังกัง ซึ่งเป็นข้อมูลการสำรวจความเชื่อมั่นรายไตรมาสจากบริษัท 10,000 แห่ง โดยธนาคารกลางญี่ปุ่น พบว่า ในเดือนกันยายน ผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่น มีความเชื่อมั่นติดลบ 27 จากที่เคยมีความเชื่อมั่นติดลบ 34 ในการสำรวจเมื่อเดือนมิถุนายน โดยตัวเลขเมื่อเดือนมิถุนายน ถือเป็นตัวเลขต่ำที่สุด นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2552 เมื่อครั้งที่วิกฤติการเงินโลก ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่น

นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ให้ความเห็นว่า การฟื้นตัวได้รับแรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของเศรษฐกิจญี่ปุ่น ที่ค่อยๆ กลับสู่สภาวะปกติ หลังการยกเลิกภาวะฉุกเฉินในประเทศ และการยกเลิกมาตรการปิดเมือง ในประเทศใหญ่อื่นๆ อย่างไรก็ตามการฟื้นตัวของโลก รวมถึงญี่ปุ่น ยังอาจถูกขัดขวางได้โดยการระบาดระลอกสอง ของโรคโควิด-19

ก่อนการระบาดของโรคโควิด-19 ญี่ปุ่นก็ต้องดิ้นรนกับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ และการขึ้นภาษีการบริโภคอยู่ก่อนแล้ว และเมื่อเกิดการระบาด ญี่ปุ่นก็ไม่ได้ใช้มาตรการปิดเมืองใดๆ แต่ใช้วิธีขอให้ประชาชนอยู่ที่บ้านแทน อย่างไรก็ตามเมื่อรวมกับการปิดพรมแดนระหว่างประเทศ ก็ส่งผลกระทบรุนแรงต่อทั้งการท่องเที่ยว และการใช้จ่ายของผู้บริโภค โดยภาคบริการ ถือเป็นภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด.

CR: สำนักข่าวไทย