เยอรมนียกเลิกคำเตือนเดินทางประเทศนอกยุโรป

1 ตุลาคม 2563 3:19 pm สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 1 ต.ค. – ทางการเยอรมนีประกาศยกเลิกคำเตือนพลเมืองไม่ให้เดินทางไปยังประเทศนอกสหภาพยุโรปแล้วหลังออกคำเตือนดังกล่าวมาเป็นเวลา 6 เดือน

ทางการเยอรมนีประกาศเตือนพลเมืองไม่ให้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ตอนเหนือของอิตาลี และยกเลิกคำเตือนดังกล่าวในกลุ่มประเทศของทวีปยุโรปในเดือนมิถุนายน ต่อมาในเดือนกันยายน ทางการเยอรมนีก็ประกาศเตือนไม่ให้เดินทางไปยังบางพื้นที่ของประเทศในทวีปยุโรปอีกครั้งเมื่อมีอัตราการติดเชื้ออยู่ที่ 50 คนต่อประชากร 100,000 คนในช่วงกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา ในอนาคต มาตรการดังกล่าวจะได้รับการนำมาใช้กับทุกประเทศทั่วโลก หากประเทศใดที่มีอัตราการแพร่ระบาดต่ำกว่าระดับที่ทางการกำหนดไว้ ผู้เดินทางก็จะสามารถกลับเข้ามาในเยอรมนีโดยไม่ต้องเข้าสู่มาตรการกักตัวเพื่อรอผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา

กระทรวงต่างประเทศของเยอรมนีสั่งขยายคำเตือนไม่ให้ชาวเยอรมนีเดินทางไปยังทุกพื้นที่ของเบลเยียม รวมถึงเวลส์ ไอร์แลนด์เหนือ ยิบรอลตา และไอซ์แลนด์ ทั้งยังเตือนไม่ให้เดินทางไปยังฝรั่งเศสยกเว้นแคว้นกร็องแต็สต์ ตลอดจนพื้นที่บางส่วนของเอสโตเนีย ไอร์แลนด์ ลิทัวเนีย โรมาเนีย สโลวาเนีย ฮังการี และโครเอเชีย เนื่องจากมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในระดับสูง.

CR: สำนักข่าวไทย