ซาอุฯจะจัดซัมมิตจี 20 แบบออนไลน์

28 กันยายน 2563 11:52 am สำนักข่าวไทย

ริยาด 28 ก.ย.- ซาอุดีอาระเบียแจ้งวันนี้ว่า จะจัดการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ในเดือนพฤศจิกายนนี้แบบออนไลน์ หลังจากที่ต้องจัดการประชุมที่เกี่ยวข้องทั้งหมดผ่านการประชุมทางไกลมาตั้งแต่เดือนมีนาคมเมื่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาด

ซาอุดีอาระเบียแถลงว่า การประชุมสุดยอดหรือซัมมิตจี 20 จะจัดแบบออนไลน์วันที่ 21-22 พฤศจิกายน โดยมีสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัลซาอุดเป็นประธาน ที่ประชุมผู้นำจะเน้นเรื่องปกป้องชีวิตผู้คนและฟื้นฟูการเติบโตด้วยการแก้ไขจุดอ่อนที่ยังคงอยู่ระหว่างที่มีการแพร่ระบาด และวางพื้นฐานเพื่ออนาคตที่ดีขึ้น

เอเอฟพีตั้งข้อสังเกตว่า ซาอุดีอาระเบียพยายามปรับปรุงภาพลักษณ์ก่อนเป็นเจ้าภาพซัมมิตจี 20 ด้วยการทุ่มลงทุนจัดแข่งกีฬาและความบันเทิงอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งเพื่อกระตุ้นการจ้างงานและการลงทุน แต่กลุ่มสิทธิเรียกร้องให้สมาชิกจี 20 กดดันเจ้าภาพเรื่องใช้กำลังกวาดล้างผู้มีความเห็นไม่ลงรอยกับรัฐบาล นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐเพิ่งถอนตัวจากการประชุมสุดยอดเขตเมือง 20 ของจี 20 ที่ซาอุดีอาระเบียเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 30 กันยายน-2 ตุลาคม หลังจากมีเสียงเรียกร้องให้คว่ำบาตรการประชุมนี้ เพราะตรงกับวันที่นายจามาล คาชอกจี นักข่าวซาอุดีอาระเบียถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในตุรกีเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2561.

CR: สำนักข่าวไทย