ทั่วโลกมียอดตายโควิดทะลุ 1 ล้านคน

28 กันยายน 2563 11:41 am สำนักข่าวไทย

ปารีส 28 ก.ย. – สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันนี้ว่า ทั่วโลกมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนแล้วตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกในจีนได้ไม่ถึงปี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั่วโลก 1,000,009 คน และผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 33,018,877 คน สหรัฐเป็นประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตสูงสุดกว่า 200,000 คน ตามมาด้วยบราซิล อินเดีย เม็กซิโก และอังกฤษ ขณะที่สหภาพยุโรปกำลังเผชิญกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นจากการระบาดระลอกแรก ส่งผลให้กรุงปารีสของฝรั่งเศส กรุงลอนดอนของอังกฤษ และกรุงมาดริดของสเปน ต้องใช้มาตรการเข้มงวดควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากวิตกกังวลว่าอาจเกิดปัญหาผู้ป่วยติดเชื้อล้นโรงพยาบาล ด้านอิสราเอลจำเป็นต้องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง และกรุงมอสโกของรัสเซียสั่งให้ประชาชนอยู่ในบ้าน

ทางการประเทศต่าง ๆ ตัดสินใจใช้มาตรการเข้มงวดยิ่งขึ้นส่งผลให้มีกลุ่มผู้ประท้วงและไม่พอใจมากขึ้นเช่นกัน ภาคธุรกิจต่างวิตกกังวลเรื่องความอยู่รอด ในขณะที่ประชาชนรู้สึกผิดหวังกับการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้งของทางการที่ส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงานและครอบครัว ทั้งนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟระบุว่า ขณะนี้ภาพรวมเศรษฐกิจทั่วโลกสดใสขึ้นกว่าในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาแม้ยังคงเผชิญกับความท้าทายอย่างมากก็ตาม.

CR: สำนักข่าวไทย