เกาหลีใต้ป่วยโควิดรายวันต่ำสุดตั้งแต่ระบาดรอบ 2

28 กันยายน 2563 12:00 pm สำนักข่าวไทย

โซล 28 ก.ย. – ทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 50 คน ถือเป็นสถิติต่ำสุดตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกใหม่ที่เชื่อมโยงกับโบสถ์แห่งหนึ่งและการชุมนุมประท้วงในกรุงโซล

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้หรือเคซีดีซีรายงานว่า เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันหลักสิบเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 40 คน และผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 10 คน ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 23,661 คน และผู้เสียชีวิต 406 คน ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการเกาหลีใต้ได้ผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดบางส่วนหลังมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันลดลง แต่ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในช่วงวันหยุดเทศกาลชูซอกหรือวันขอบคุณพระเจ้าที่จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์นี้ เนื่องจากประชาชนหลายสิบล้านคนจะออกเดินทางไปทั่วประเทศ ทางการเกาหลีใต้ระบุว่า จะยังคงใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในช่วงวันหยุดเทศกาลดังกล่าว และขอความร่วมมือชาวเกาหลีใต้หลีกเลี่ยงการเดินทางและการรวมตัวกัน รวมถึงเตือนไม่ให้รวมตัวชุมนุมกันเป็นกลุ่มใหญ่

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้เน้นย้ำว่า ทางการจำเป็นต้องควบคุมตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายวันให้ต่ำกว่า 50 คนเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ และจะทบทวนนโยบายควบคุมโรคโควิด-19 อีกครั้งหลังผ่านช่วงวันหยุดเทศกาลชูซอก.

CR: สำนักข่าวไทย