‘ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์’ เตรียมเปิดรอบ 2 หลังผู้ป่วย COVID-19 เหลือ 42 ราย

September 23, 2020 By TopTen – POSITIONING

SCMP/ Felix Wong

เคยเปิดมาแล้วรอบหนึ่งสำหรับ ‘ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์’ แต่ก็ต้องปิดตัวไป เพราะการระบาดของ COVID-19 กลับมาระลอกสอง และในที่สุดหลังจากต้องปิดตัวไปอีก 2 เดือน ฮ่องกงดิสนีย์ก็ได้รับอนุญาตให้เปิดอีกครั้งในวันศุกร์นี้

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฮ่องกงได้ผ่อนคลายข้อจำกัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 หลังจากทดสอบผู้คนเกือบ 2 ล้านคนและพบผู้ป่วยเพียง 42 รายเท่านั้น ส่งผลให้ดิสนีย์ดิสนีย์แลนด์กลับมาเปิดอีกครั้ง หลังจากต้องปิดตัวไปถึง 2 เดือน อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าใช้จะต้องสวมหน้ากาก และการแสดงสดในร่มทั้งหมดจะถูกยกเลิก นอกจากนี้สวนสาธารณะจะปิดทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี

สำหรับการเปิดให้บริการอีกครั้งของฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ถือเป็นสัญญาณที่ดีของดิสนีย์ในการที่จะเปิดดีสนีย์แลนด์สาขาอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม สำหรับการจะเปิดสาขาในสหรัฐอเมริกาอาจจะยังเป็นเรื่องยาก โดยที่ผ่านมา ดิสนีย์เวิลด์ ฟลอริดา อนุญาตให้เปิดสวนสนุกอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม แต่ดิสนีย์แลนด์ 2 แห่งในแคลิฟอร์เนียยังไม่สามารถเปิดได้ โดยปัจจุบัน ดิสนีย์แลนด์ในแคลิฟอร์เนียทั้ง 2 เเห่งนั้นปิดให้บริการมานานกว่า 6 เดือนไปแล้ว

สวนสนุกของดิสนีย์ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับดิสนีย์ เพราะคิดเป็นสัดส่วนถึง 37% ของรายได้รวม 69,600 ล้านดอลลาร์ของบริษัท ซึ่งการปิดตัวครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ยากลำบากของดิสนีย์ โดยส่งผลให้มูลค่าหุ้นของดิสนีย์ลดลง 12% ตั้งแต่ต้นปี แม้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาหุ้นเพิ่มขึ้นประมาณ 1% ก็ตาม นอกจากนี้ผลกระทบนี้ยังส่งผลให้ผู้คนมากกว่า 80,000 คนที่พึ่งพาบริษัทต้องสูญเสียรายได้

“ยิ่งเรารอนานเท่าไหร่ผลกระทบที่ร้ายแรงก็จะยิ่งเกิดขึ้นกับรายได้ของชุมชนออเรนจ์เคาน์ตี้และอนาไฮม์ ดังนั้น มากกว่าความพร้อมของเราก็คือ มันถึงเวลาแล้ว” Josh D’Amaro หัวหน้าผู้ดูแลสวนสนุก กล่าว

Source

CR:มติชน