อังกฤษ ยกระดับ 4 เตือนภัยโควิด-19 ส่อ นัยยะภัยคุกคาม ไทยออก กม.โรคต้องห้าม

วันที่ 23 กันยายน 2563 – 12:48 น. มติชน

Photo / AFP

อังกฤษ ยกระดับ 4 เตือนภัยโควิด-19 ส่อนัยยะภัยคุกคาม ไทยออก กม.โรคต้องห้าม

เมื่อวันที่ 23 กันยายน เฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ โควิด-19 ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ

สหราชอาณาจักรเตรียมยกระดับการเตือนภัยโควิด-19 สู่ระดับ 4 โดยศูนย์ความปลอดภัยทางชีวภาพร่วม (BC) ของสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์สนับสนุนให้รัฐบาลยกระดับการเตือนภัยโควิด-19 จากระดับ 3 ขึ้นสู่ระดับ 4 ซึ่งหมายความว่า การติดเชื้ออยู่ระดับสูงหรือกำลัง

เพิ่มอย่างรวดร็วขึ้น ในขณะที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมจัดการประชุมฉุกเฉิน ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในระดับภัยคุกคามจากโควิด-19 ในปัจจุบัน “ประเทศนี้กำลังอยู่ในจุดหัวเลี้ยวหัวต่อ ในการตอบสนองต่อไวรัส และเป็นเรื่องสำคัญที่ตอนนี้ทุกคนต้องทำหน้าที่ของตัวเอง เพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัส และเพื่อปกป้องชีวิต”

ฮ่องกง ขยายมาตรการเว้นระยะห่างอีก 1 สัปดาห์ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ทราบแหล่งที่มา ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประกาศว่า ฮ่องกงจะขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมออกไปอีก 1 สัปดาห์ หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้จำนวนไม่มากแต่ก็มีผู้ติดเชื้อบางรายที่ไม่ทราบแหล่งที่มา ซึ่งอาจเป็นการติดต่อโดยไม่แสดงอาการในชุมชน หลังจากที่ฮ่องกงได้อนุญาตให้บาร์ สระว่ายน้ำ และสวนสนุก เปิดบริการอีกครั้ง เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่ผ่านมา นอกจากนี้ รัฐบาลจะจำกัดการรวมตัวในที่สาธารณะไม่เกิน 4 คน ปัจจุบันฮ่องกงควบคุมการแพร่ระบาดล่าสุดโควิด-19 ได้เป็นส่วนใหญ่แล้ว เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยใหม่เพียง 2 ราย และมีผู้ป่วยจากต่างประเทศ 4 ราย

อินโดนีเซีย พบคณะรัฐมนตรีป่วยโควิด-19 รายที่ 3 โดยกระทรวงกิจการศาสนาของประเทศอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า รัฐมนตรีกระทรวงฯ มีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ผ่านมา นับเป็นสมาชิกคณะรัฐมนตรีคนที่ 3 ที่ติดเชื้อโควิด-19 และกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา ขณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฯ ปฏิบัติหน้าที่แทน ทั้งนี้ รัฐมนตรีสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานของกระทรวงต่อไป โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันการแพร่กระจายของโควิด-19 ในโรงเรียนสอนศาสนาและศาสนสถาน

ล่าสุด ประเทศไทย โดยคณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงมหาดไทย ให้เพิ่มโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นโรคต้องห้ามตามมาตรา 12 (4) และมาตรา 44 (2) แห่งพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)คนเข้าเมือง เพื่อสกัดกั้นไม่ให้โรคโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทย โดยกำหนดไว้ว่า ห้ามคนต่างชาติที่เป็นโรคโควิด-19 เดินทางเข้ามาในประเทศไทย หรือเข้ามามีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด เพื่อสอดคล้องสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังมีการแพร่ระบาดทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

CR:มติชน