อย.สหรัฐเตรียมเข้มมาตรฐานอนุมัติวัคซีน โควิด

23 กันยายน 2563 11:00 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 23 ก.ย. – สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐจะเพิ่มความเข้มงวดในมาตรฐานการอนุมัติวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ก่อนการเลือกตั้ง

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ คาดว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอจะประกาศมาตรฐานใหม่ที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับการอนุมัติวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นการฉุกเฉิน ซึ่งจะลดโอกาสของการอนุมัติให้สามารถใช้วัคซีนได้ก่อนการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์คาดว่า เอฟดีเอจะขอให้ผู้ผลิตวัคซีนที่ขอการอนุมัติเป็นการฉุกเฉินต้องติดตามผู้เข้าร่วมการทดลองเป็นเวลาอย่างน้อยสองเดือน หลังจากได้รับวัคซีนครั้งที่สอง นอกจากนี้ เอฟดีเอยังขอให้ระบุจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงขึ้น หลังได้รับยาหลอกในการทดลองด้วย

เอฟดีเอกำลังออกแนวทางเพื่อเพิ่มความโปร่งใสและความไว้วางใจจากประชาชนในช่วงที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ กำลังมีความกังวลว่า รัฐบาลของทรัมป์อาจแทรกแซงกระบวนการอนุมัติวัคซีน เพื่อให้ได้วัคซีนออกมาก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี ทั้งนี้ คาดว่า จะมีผู้พัฒนาวัคซีนเพียงไม่กี่ราย ที่จะได้ผลการทดลองในขั้นสุดท้ายออกมาก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ.

CR: สำนักข่าวไทย