ญี่ปุ่นเตรียมคลายการเดินทางเข้าประเทศเว้นนักท่องเที่ยว

23 กันยายน 2563 10:03 am สำนักข่าวไทย

โตเกียว 23 ก.ย. – หนังสือพิมพ์อาซาฮีของญี่ปุ่นรายงานว่า ทางการญี่ปุ่นกำลังพิจารณาอนุญาตให้ชาวต่างประเทศเดินทางเข้ามาพำนักในประเทศได้นานขึ้นในเดือนหน้า แต่ยังคงใช้มาตรการควบคุมการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ทางการญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ใช้มาตรการควบคุมการเดินทางที่เข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่รวมถึงมาตรการห้ามผู้พำนักถาวรเดินทางเข้าญี่ปุ่นโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ต่อมาทางการญี่ปุ่นเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดบางส่วนที่อนุญาตให้นักเรียนและนักธุรกิจใน 7 ประเทศสามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ล่าสุดหนังสือพิมพ์อาซาฮีรายงานอ้างแหล่งข่าวของทางการญี่ปุ่นว่า ทางการจะประกาศผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวเพิ่มเติม โดยอนุญาตให้ผู้พำนักถาวรจากทุกประเทศที่ประสงค์จะอยู่ในญี่ปุ่นนานกว่า 3 เดือน เช่น นักเรียน และเจ้าหน้าที่การแพทย์ สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ โดยจำกัดจำนวนผู้เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มดังกล่าว 1,000 คนต่อวัน

ญี่ปุ่นสามารถควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ให้อยู่ในระดับต่ำได้แล้วเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ที่มีการระบาดสูง โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 79,900 คน และผู้เสียชีวิต 1,519 คน.

CR: สำนักข่าวไทย