อังกฤษกำหนดมาตรการควบคุมสกัดการระบาดระลอกสอง

23 กันยายน 2563 9:37 am สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 23 ก.ย. – อังกฤษกำหนดมาตรการควบคุมเป็นเวลา 6 เดือน เพื่อสกัดการระบาดระลอกสองของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แถลงเรียกร้องให้ชาวอังกฤษทำงานจากที่บ้านหากเป็นไปได้ และสั่งให้ร้านอาหาร และบาร์ปิดก่อนเวลา พร้อมออกข้อจำกัดใหม่ที่อาจบังคับใช้เป็นเวลานานประมาณหกเดือน เพื่อรับมือกับการระบาดระลอกสองของโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

เมื่อคืนนี้ นายกรัฐมนตรี จอห์นสันแถลงผ่านโทรทัศน์ในช่วงไพรม์ไทม์ ขอให้พนักงานออฟฟิศทำงานที่บ้านหากเป็นไปได้ และได้สั่งให้ผับ บาร์ ร้านอาหาร และสถานที่รับรองอื่นๆ ปิดในเวลา 22.00 น. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมกล่าวว่า ฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่ลำบาก แต่กลยุทธ์ของเขาจะทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ โดยที่ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปควบคู่กัน

ก่อนหน้านี้ มีคำเตือนทางวิทยาศาสตร์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในอังกฤษอาจทะยานขึ้นอีก หากไม่มีการดำเนินมาตรการเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ยังคงเลือกที่จะไม่ใช้มาตรการปิดเมืองอย่างเต็มรูปแบบ ที่เคยใช้เมื่อเดือนมีนาคม แต่เตือนว่าอาจมีมาตรการเพิ่มเติม หากไม่สามารถควบคุมการระบาดของโรคได้.

CR: สำนักข่าวไทย