สหรัฐมียอดตายโควิดทะลุ 200,000 คน

23 กันยายน 2563 11:27 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 23 ก.ย. – สหรัฐมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 200,000 คน นับเป็นสถานการณ์วิกฤตของประเทศก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีในอีกไม่กี่สัปดาห์

มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ของสหรัฐรายงานว่า สหรัฐมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั้งสิ้น 200,182 คน ผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 6.86 ล้านคน และเป็นประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลกมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว โดยมีประชากรคิดเป็นร้อยละ 4 ของประชากรโลก และมียอดผู้เสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 20 ของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั่วโลก นักวิเคราะห์หลายรายให้ความเห็นว่า สถิติดังกล่าวได้พิสูจน์ว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประสบความล้มเหลวจากบททดสอบครั้งใหญ่ก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ขณะที่ นพ. ทอม ฟรีเดน อดีตผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐหรือซีดีซีในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระบุในทวิตเตอร์ว่า โรคโควิด-19 จะกลายเป็นโรคที่ทำให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตมากที่สุดอันดับที่ 3 ของปีนี้ และว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่น่าตกใจสะท้อนให้เห็นถึงแผนรับมือที่ล้มเหลวของรัฐบาล แต่ก็ยังไม่สายเกินไปที่จะแก้ไขวิกฤตดังกล่าว

หลายเมืองของสหรัฐอนุญาตให้นักเรียนกลับไปเรียนในโรงเรียนได้แล้ว ขณะที่บาร์และร้านอาหารยังคงถูกสั่งปิดบริการ และชาวอเมริกันสวมหน้ากากอนามัยมากขึ้น อย่างไรก็ดี ศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 หลายแห่งในสหรัฐยังคงเผชิญกับสถานการณ์ระบาดที่รุนแรง เช่น เขตมิดเวสต์ และวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่เริ่มเปิดการเรียนการสอนในห้องเรียน.

CR: สำนักข่าวไทย