Sizzler USA ยื่นล้มละลาย ผลจากวิกฤต โควิด-19 ส่วนในไทยยืนยันไม่กระทบ

22 ก.ย. 63 12:11 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  Sizzler USA ซึ่งวางตัวเองเป็นร้านอาหารสไตล์ Fast Casual หรือร้านที่โดดเด่นด้านความสะดวกรวดเร็วและคุณภาพอาหาร กลายเป็นธุรกิจร้านอาหารรายล่าสุดในสหรัฐฯ ที่ต้องเดินเข้าสู่เส้นทางการยื่นล้มละลายภายใต้ Chapter 11 หลังจากได้รับผลกระทบโดยตรงจากการระบาดของโรคโควิด-19

ร้านอาหาร 6 แห่งปิดทำการถาวรนับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาด แบรนด์ร้านอาหารอายุ 62 ปีต้องการใช้กระบวนการภายใต้ Chapter 11 ในการจัดระเบียบธุรกิจใหม่เพื่อรับมือกับผลกระทบทางธุรกิจที่ร้ายแรงจากโรคโควิด-19 โดย Sizzler USA ระบุว่าจะเจรจากับเจ้าของพื้นที่เพื่อให้ร้านอาหารของบริษัทจำนวน 14 สาขาสามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ

   Sizzler USA จำใจต้องยื่นล้มละลายเพราะโรคระบาด ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการรับประทานอาหารแบบไม่เป็นทางการ โดยเฉพาะการปิดร้านอาหารในร่มเป็นเวลานาน และการที่เจ้าของพื้นที่เช่าปฏิเสธที่จะลดค่าเช่า Sizzler USA ยืนยันว่าการยื่นล้มละลายไม่ได้เกี่ยวข้องกับแฟรนไชส์

   สำหรับปีงบประมาณสิ้นสุดในเดือนเมษายน 2020 Sizzler USA รายงานยอดขายในสหรัฐฯ ซึ่งไม่รวมเปอร์โตริโก อยู่ที่ 197.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6,200 ล้านบาท ลดลง 13.7% เมื่อเทียบกับปีงบการเงินก่อนหน้า โดยมีร้านทั้งสิ้น 101 แห่งในสหรัฐฯ ในจำนวนนี้ 86 แห่งเป็นแฟรนไชส์ ​​

   Sizzler ไม่ได้เป็นร้านอาหารรายเดียวที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ผลการสำรวจล่าสุดจาก National Restaurant Association พบว่าร้านอาหารเกือบ 1 แสนแห่งปิดตัวลงทั่วสหรัฐฯ นับตั้งแต่เกิดโรคระบาด ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการต่อสู้ของร้านอาหารไม่น่าจะยุติลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพราะลูกค้าบางส่วนต้องว่างงาน และการมาถึงของสภาพอากาศหนาวเย็นจะทำให้ลูกค้าไม่สามารถรับประทานอาหารกลางแจ้งได้

   มีการประเมินว่ารายได้ของธุรกิจร้านอาหารจะต้องใช้เวลาถึงกลางปี 2022 กว่าที่จะกลับมาเท่ากับปี 2019 โดยอย่างน้อยอีก 15 เดือนข้างหน้า และอาจจะถึง 18 เดือนข้างหน้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจร้าอาหารในสหรัฐฯ

   อย่างไรก็ตาม สำหรับการที่ Sizzler ยื่นล้มละลายในสหรัฐฯ นั้น นงชนก สถานานนท์ ผู้ช่วยรองประธานบริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท เอส แอล อาร์ ที จำกัด ผู้บริหารร้าน Sizzler ในประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับ THE STANDARD ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องและไม่มีผลกระทบกับธุรกิจในไทย เพราะ Sizzler ในไทยได้รับสิทธิ์จาก Sizzler International ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งดูแลธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกทั้งหมด ซึ่งบริษัทดังกล่าวบริหารแยกกันกับ Sizzler USA

   นงชนกไม่ปฏิเสธว่า Sizzler ในไทยนั้นได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยธุรกิจเป็นร้านที่ต้องนั่งรับประทาน ทำให้ต้องปิดชั่วคราวในระหว่างล็อกดาวน์ แม้ปัจจุบันยอดขายยังไม่ได้กลับมา 100% เพราะลูกค้าบางส่วนที่เป็นนักท่องเที่ยวยังไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้

   “ยืนยันว่าธุรกิจ Sizzler ในไทยยังคงแข็งแกร่ง เพราะปัจจุบันยอดขายของร้านบางแห่งที่ตั้งอยู่ในเมืองได้กลับมาแซงก่อนหน้าช่วงที่จะมีการระบาดของโรคแล้ว” นงชนกกล่าว

   ปัจจุบัน Sizzler ในไทยมีทั้งหมด 54 สาขา โดยหลังจากที่กลับมาเปิดในช่วงคลายล็อกดาวน์มี 2 สาขาคือ บลูพอร์ต หัวหิน และเมเจอร์ รัชโยธิน ที่ต้องปิดตัวไป ขณะเดียวกันได้มีการเพิ่มโมเดลธุรกิจใหม่ๆ คือ Sizzler To Go ปัจจุบันขยายแล้ว 5 สาขา ได้แก่ MRT พระราม 9, อโศก และศาลาแดง BTS ช่องนนทรี และเซ็นทรัลเวิลด์

พิสูจน์อักษร: ภาสิณี เพิ่มพันธุ์พงศ์

อ้างอิง:

https://www.businessinsider.com/sizzler-files-for-bankruptcy-due-to-the-pandemic-2020-9https://www.nrn.com/casual-dining/sizzler-usa-files-chapter-11-bankruptcy

เรียบเรียง  ชุติมา มุสิกะเจริญ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai