ปธ.เฟด ชี้ศก.สหรัฐฯอาจใช้เวลาฟื้นตัวจากวิกฤตโควิดมากกว่าที่คาดการณ์ไว้

22 ก.ย. 63 11:36 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) กล่าวว่า ขณะนี้เศรษฐกิจของสหรัฐฯกำลังฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง และมีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ยังอาจต้องใช้เวลามากกว่าที่คาดการณ์ไว้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวกลับมาอยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19

  นายพาวเวล กล่าวว่าตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯได้แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตามการจ้างงาน และกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังคงต่ำกว่าช่วงก่อนเกิดการระบาด อีกทั้งเส้นทางในอนาคตยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่าสหรัฐฯจะสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลได้หรือไม่

  อย่างไรก็ดี สินเชื่อเพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กในโครงการ “Main Street ” อาจไม่ใช่การแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมสำหรับในบางธุรกิจ เนื่่องจากข้อกฎหมาย Cares Act ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าสินเชื่อเหล่านี้ไม่สามารถยกเว้นการชำระเงินคืนได้

  ทั้งนี้นายพาวเวล และนายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ มีกำหนดการที่จะแถลงการณ์ต่อคณะกรรมาธิการของสภาคองเกรสสหรัฐฯในวันอังคารนี้ตามเวลาในสหรัฐฯ

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai