ลุฟท์ฮันซ่า เตรียมลดขนาดฝูงบิน-พนง.หลัง อุตฯการบินยังชะลอตัว

22 ก.ย. 63 12:53 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สายการบินลุฟท์ฮันซ่าของเยอรมนีได้ประกาศลดฝูงบิน รวมถึงลดจำนวนพนักงานทำงานเพิ่มเติมลงในวันนี้ พร้อมกับค่าด้อยค่าสินทรัพย์เป็นจำนวน 1.1 พันล้านยูโร (1.3 พันล้านดอลลาร์) สำหรับเครื่องบินที่ไม่ได้ใช้งาน เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในยุโรปได้ทวีความรุนแรงขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา

  ลุฟท์ฮันซ่า กล่าวว่าสำหรับการลดฝูงบิน และพนักงาน เนื่องจากอุตสาหกรรมการเดินทาง ทางอากาศมีทิศทางที่แย่ลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสายการบินคาดการณ์ว่าจะสามารถให้บริการในไตรมาสที่ 4 ได้เพียง20-30% เท่านั้น

  นอกจากนี้ ลุฟท์ฮันซ่า ยืนยันว่าเตรียมที่จะลดเครื่องบินลง 150 ลำ และพนักงานประจำมากกว่า 22,000 ตำแหน่ง รวมถึงเตรียมถ่ายโอนเครื่องบินรุ่นซูเปอร์จัมโบแอร์บัส A380 จำนวน 8 ลำและเครื่องบิน A340 จำนวน 10 ลำไปยังพื้นที่จัดเก็บระยะยาวภายในปีนี้ หลังอัตราการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสเปน และฝรั่งเศสได้เพิ่มขึ้นมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้สำนักงานการบินระหว่างประเทศ (IBA) ได้คาดการณ์ว่าจะมีเครื่องบินมากกว่า 1,000 ลำที่ถูกส่งคืนให้กับผู้ให้เช่าในปี 2021 ขณะที่ Guillaume Faury ซีอีโอของ แอร์บัสกล่าวว่าบริษัทมีแนวโน้มปลดพนักงานเพิ่มเติมในอนาคต หากอุตสาหกรรมการบินยังคงเผชิญกับการชะลอตัวในระยะยาว

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai